Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 11:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:44, Thứ 4, 06/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thăm ngôi làng trường thọ

(ANTV) - Dù tuổi cao nhưng sức khỏe các cụ già ở đây vẫn rất dẻo dai, minh mẫn, mắt tinh, vẫn có thể luồn kim, lên nương đi rẫy một mình như trai tráng. Đó là ngôi làng trường thọ ở Hoà Bình.

 

Lũng Vân, huyện Tân Lạc tỉnh Hoà Bình được mệnh danh là thung lũng mây. Nơi đây có độ cao trên 1000m so với mực nước biển. Thiên nhiên đã ban tặng cho Lũng Vân cảnh sắc mê đắm lòng người. Và cả cuộc sống khoẻ mạnh, trường tồn. Bởi vậy mà Lũng Vân còn được biết đến là ngôi làng trường thọ.

Điều đặc biệt nhất ở buổi sáng sớm đầu năm mới của người dân Lũng Vân là bình nước lá, thay cho ấm trà. Đây cũng chính là bí quyết trường thọ của người dân nơi đây.

Anh Thiêm cho biết: "Tết thì gia đình sẽ ngồi bên nhau để trò chuyện chúc nhau thật nhiều sức khỏe, và để chuẩn bị cho tết thì gia đình đã phải lên rừng để hái lá, phơi khô để chuẩn bị cho tết."

Lá được dùng nấu nước uống hàng ngày từ nhiều đời nay. Nhưng lá dùng cho ngày Tết được chuẩn bị kỹ hơn. Trước Tết ít ngày, người dân trong làng, từ già đến trẻ, lên rừng hái lá.

Cụ Chỉ năm nay đã 85 tuổi. Đôi chân thoăn thoắt của cụ bỏ xa những người trẻ từ dưới xuôi lên. Cụ đi lấy lá từ khi còn nhỏ nên biết nhiều loại lá dùng được để uống. Uống vào vừa khoẻ, vừa không có bệnh.

Cụ Chỉ cho biết: "Ở trong rừng nhiều lá lắm, nên mệt cũng đi lấy về đun nước uống cho cả gia đình."

Cùng với cảnh sắc tươi đẹp và khí hậu trong lành, lá thuốc là món quà quý mà thiên nhiên ban tặng cho người dân Lũng Vân. Hoà quyện với thiên nhiên, thuận theo những gì trời đất ban cho, ngôi làng nhỏ chỉ với vài chục nếp nhà nhưng không thiếu những người trên trăm tuổi, hàng ngày vui vầy với cháu với chắt.

Lũng Vân được coi là “nóc nhà của xứ Mường”. Ở đây không có những đứa trẻ đam mê smartphone, hay những người già chỉ quanh quẩn trong nhà. Ở đây, ngay từ sáng mùng 1 Tết, người người nhà nhà đổ về sân tập thể để chơi thể thao. Ngày thường đi làm nương, vào rừng hái thuốc. Cuộc sống vận động và hoà hợp với thiên nhiên cho Lũng Vân sức khoẻ và năng lượng tích cực quanh năm.

Uống nước lá cây rừng được người dân Lũng Vân truyền từ đời này sang đời khác. Có nhiều loại lá để người dân lựa chọn để đun nước uống như lá đái bay, lá ngành ngạnh và lá “Chín thứ” – loại lá chữa được nhiều loại bệnh.

Theo Cụ Chỉ - người được truyền lại các bài thuốc quý thì: những phương thuốc này hoàn toàn tự nhiên và từ cuộc sống mà có.

Còn những người nghiên cứu về Đông y thì khẳng định: Việt Nam có nhiều loại thuốc quý. Đây là tài sản vô giá.

Hoà Bình, Hà Giang, Phú Thọ hay Nghệ An, Huế…những địa danh nổi tiếng với các ngôi làng trường thọ đều có 1 điểm chung. Đó là con người nơi đây sống hoà hợp với thiên nhiên, yêu quý những gì tự nhiên. Và thiên nhiên cũng ưu ái ban tặng cho họ những đặc sản, như lá thuốc. Bình dị nhưng vô giá.

 

BT
Thăm dò khán giả