Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 23:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 4, 30/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thảm kịch “miền đất hứa”

(ANTV) - Đã gần một trôi qua kể từ khi thảm kịch gây rúng động thế giới xảy ra tại Anh vào ngày 23/10, khi 39 thi thể, gồm 8 phụ nữ và 31 nam giới được phát hiện trong một container. Và cũng trong gần 1 tuần qua, tại Việt Nam, không khí hoang mang đã bao trùm hàng chục gia đình tại Nghệ An và Hà Tĩnh, khi họ không thể liên lạc được với người thân với nghi vấn họ là một trong 39 nạn nhân xấu số.

 

Xã Đô Thành, huyện Yên Thành là một trong những địa phương có số lượng người đi xuất khẩu lao động sang các nước cao tại tỉnh Nghệ An. Chỉ riêng trên địa bàn Đô Thành, chính quyền địa phương đã thống kê được hơn 1000 trường hợp đang lao động xuất khẩu tại nước ngoài.

Chia sẻ với chúng tôi sáng ngày 27/10/2019 ông Lê Văn Hậu công an xã Đô Thành huyện Yên Thành Tỉnh Nghệ An cho biết: địa phương đang tiến hành xác minh thông tin nghi vấn có con em trên địa bàn xã Đô Thành trong danh sách 39 người thiệt mạng trên xe container tại Anh.

Gia đình ông Tuân nằm trong danh sách 2 trường hợp có người thân có thể là nạn nhân. Được biết để có thể sang Anh lao động bất hơp pháp gia đình ông Tuân đã phải thế chấp căn nhà lấy 300 triệu làm chi phí cho con trai xuất khẩu. Với hy vọng sẽ mang về một số tiền lớn ở những “vùng đất hứa” những khoản nợ khổng lồ là điều nhiều gia đình chấp nhận thế chấp mọi tài sản cho người thân vượt biên.

Sau khi thế chấp nhà cửa cho con trai là anh Hà đi xuất khẩu chui sang Anh vào tháng 6 năm 2019, gia đình đã hoàn toàn mất liên lạc với anh Lê Văn Hà vào ngày 21 tháng 10.

Những người nhập cư, bao gồm cả trẻ em, thường được hứa hẹn một công việc ổn định với thu nhập có thể thay đổi cuộc sống nghèo khó.

Chấp nhận một sống tạm bợ tại các khu ổ chuột dành cho người nhập cư, thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bạo lực đến từ những cộng đồng nhập cư khác, thậm chí từ chính người bản địa kỳ thị, chỉ là một trong nhiều vấn đề người nhập cư lậu gặp phải, trước khi phải đối mặt với những thử thách sinh tử trong những container đông lạnh, nhằm trốn tránh sự phát hiện của cảnh sát.

Một trường hợp khác là em Bùi Thị Hương, sinh năm 2000. Hương là 1 trong 3 trường hợp sang Anh lao động của xã Đô Thành. Dù chưa có thông tin chính xác, song do không liên lạc được với em nên sau khi nghe tin về vụ việc xảy ra, gia đình đang hoang mang.

Đã bước sang ngày thứ 5, kể từ khi thảm kịch gây rúng động  thế giới xảy ra tại Anh vào rạng sáng ngày 23/10 theo giờ địa phương, khi 39 thi thể, gồm 8 phụ nữ và 31 nam giới được phát hiện trong một container tại khu công nghiệp WaterGlade thuộc thị trấn Grays hạt Essex, phía đông bắc London. Đáng chú ý, trong số các nạn nhân trên có một trẻ vị thành.

Tại Việt Nam, không khí hoảng loạn bao trùm hàng chục gia đình tại Nghệ An và Hà Tĩnh, khi họ không thể liên lạc được với người thân ở Pháp và một số quốc gia khác.

B.T
Thăm dò khán giả