Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 06:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:02, Thứ 7, 02/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thăm khu tưởng niệm các liệt sỹ Triều Tiên

(ANTV) - Trong thời gian Việt Nam trải qua giai đoạn kháng chiến chống đế quốc Mỹ, Triều Tiên đã  ủng hộ Việt Nam rất nhiều. Trong những ngày này, khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un thăm Việt Nam thì câu chuyện 14 phi công Triều Tiên hi sinh ở Việt Nam lại được nhắc đến nhiều hơn.

 

Theo thông tin trên các bia mộ, những người từng nằm  ở đây gồm 12 sỹ quan và 2 chiến sỹ của quân đội Triều Tiên. Trong đó, người trẻ nhất là chiến sỹ Uông Hơ Sanh 19 tuổi...

Những năm 1960, lực lượng không quân Triều Tiên đã cử gần 100 phi công và sĩ quan sang Việt Nam học tập. Các phi công Triều Tiên tham gia chiến đấu chủ yếu trên vùng trời ven Hà Nội như Vĩnh Phúc, Hải Dương và Hưng Yên, Hà Bắc. Tháng 9/1965, khi đánh chặn cuộc oanh tạc của máy bay Mỹ ở vùng sân bay Kép, một người lính Triều Tiên 19 tuổi đã anh dũng hy sinh. Trong những trận không chiến ác liệt năm 1967, thêm 12 phi công Triều Tiên hy sinh. Quân nhân Triều Tiên thứ 14 ngã xuống vào đầu năm 1968.

Ông Dương Văn Dậu. cho biết thêm: Khi đó, hi sinh ở các tỉnh rồi được đưa về đây chôn cất. Các chiến sỹ đã hi sinh anh dũng vì độc lập của chúng ta. Tôi cũng là 1 người lính. Hòa bình thống nhất rồi, tôi nghĩ nghĩ mình nên có trách nhiệm với sự hi sinh đó...

Chị Đào Thị Vân, Bí thư đoàn thanh niên Thôn Tân Văn 1, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang cho biết : Chúng tôi góp 1 phần nhỏ, để xứng đáng với sự hi sinh của các đồng chí. Thế hệ trẻ chúng tôi sẽ cố gắng để phát huy truyền thống của đất nước chúng ta và nước bạn.

Tháng 6 năm 2002, Triều Tiên đã cử đoàn công tác sang để đưa hài cốt các liệt sỹ này về trở về. Sau đó, tỉnh Bắc Giang  cho tôn tạo lại thành đài tượng niệm này. Dù giờ chỉ còn những tấm bia tưởng niệm nhưng đây vẫn là nơi có ý nghĩa rất lớn, là nơi tưởng nhớ công lao của những người lính Triều Tiên, hy sinh xương máu vì mảnh đất Việt Nam, những người như ông Dậu và thế hệ trẻ hôm nay luôn trân trọng điều đó và ghi nhớ công ơn của những người đã ngã xuống vì Tổ quốc./.

BT
Thăm dò khán giả