Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 01:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:04, Thứ 5, 07/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thai phụ lo lắng khi virus ZiKa vào Việt Nam

(ANTV) - Ngay sau khi có thông tin từ Bộ Y tế về 2 trường hợp nhiễm Virus Zika đầu tiên ở Việt Nam, đã có những sự lo lắng từ các thai phụ. Trước tình hình này, các chuyên gia y tế đã đưa ra những thông tin quan trọng để cộng đồng và đặc biệt là những phụ nữ đang trong giai đoạn thai kỳ được biết để phòng tránh.

Ngay sau khi Việt Nam ghi nhận hai trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên tại Khánh Hòa và thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có một bệnh nhân là phụ nữ mang thai dưới 12 tuần, nhiều thai phụ đã tỏ ra băn khoăn lo lắng. Tuy nhiên, cũng có người vẫn chưa hiểu về cơ chế lây bệnh cũng như tác hại của loại virus này.

Chị Cao Thị Trang, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ: Lúc đấy thì em cũng không để ý lắm  nhưng mà mấy hôm nay thì lên mạng xã hội  thì có thấy có người dính thì em để ý thôi còn cũng chưa đến tìm hiểu sâu thêm về xem là nó ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai như thế nào.

Theo các chuyên gia y tế, vi rút Zika khi xâm nhập vào cơ thể người thì có đến 80% là không có biểu hiện, 20% là biểu hiện sốt nhẹ, phát ban, viêm kết mạc nhưng không gây tử vong. Tuy nhiên, điều quan ngại nhất của tổ chức y tế thế giới đó là biểu hiện chứng đầu nhỏ - tức teo não ở trẻ sơ sinh ra do mẹ bị nhiễm vi rút Zika.

Tuy nhiên, thực tế, không phải trường hợp mắc zika nào cũng để lại hậu quả là đầu nhỏ ở thai nhi hay không phải trường hợp đầu nhỏ nào cũng có nguyên nhân từ vi rút zika. Do vậy, các chuyên gia cho rằng, người dân không nên quá hoang mang lo lắng.

Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Cho đến thời điểm hiện nay ngay như Brazin, một nước mà có ghi nhận rất nhiều trường hợp não nhỏ thì trong 6776 não nhỏ của Brazin thì chỉ có 944  mà người ta nghi là có liên quan đến virus zika. Có nghĩa rằng là không phải tất cả trường hợp nhiễm viruts zika là có liên quan đến hội chứng não nhỏ và không phải trường hợp não nhỏ có liên quan đến viruts zika; thế rồi colombia là một đất nước nhiễm rất nhiều viruts zika  các bà mẹ mang thai nhiễm viruts zika  nhưng chỉ có hơn 30 trường hợp là não nhỏ thế rồi một số các nước khác nữa và vì vậy, hiện nay tổ chức y tế thế giới vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tìm ra các bằng chứng xác thực và người ta cho rằng là rất có nguy cơ người ta gọi là có mối tương quan lớn cái não nhỏ đối với zika, thì người ta đã khẳng định.

Nhiều thai phụ băn khoăn và lo lắng làm thế nào để phát hiện mình có nguy cơ bị nhiễm vi rút zika? Làm thế nào để biết em bé trong bụng có bị ảnh hưởng chứng đầu nhỏ ? Về vấn đề này, chuyên gia về chẩn đoán hình ảnh trước sinh, bác sĩ Trần Danh Cường cho biết. Với những thai phụ cần phải đo chu vi của đầu 2 tuần 1 lần, dựa vào biểu đồ phát triển sẽ phát hiện tốc độ phát triển của đầu giảm đi hay bình thường. Nếu tốc độ của đầu bình thường tức là cái virus nó không ảnh hưởng gì đến thai nhi.

Như vậy, các chuyên gia dịch tễ TW, Bộ Y tế đều khuyến cáo người dân muốn phòng tránh nhiễm vi rút zika cần phải khẩn trương diệt bọ gậy, loăng quăng - một loại tác nhân gây nên virus này. Đồng thời với đó, các thai phụ và người dân nếu có dấu hiệu như sốt, phát ban, viêm kết mạc cần đến ngay cơ sở y tế từ tuyến tỉnh trở lên để được tư vấn và thăm khám.

Cũng theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay Bộ Y tế đã nâng mức cảnh báo dịch do virus Zika lên mức báo động 2, người dân cần tránh đến những nơi có dịch cũng như biết cách phòng tránh muỗi, bởi đây là thời điểm tốt nhất để muỗi phát triển, là nguy cơ gây gây nên vi rút zika.

BT
Thăm dò khán giả