Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 22:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:45, Thứ 7, 26/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Nguyên: Nhiều nơi ngập úng, chia cắt

(ANTV) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 6, từ đêm 24 và ngày 25/8, trên nhiều tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra mưa lớn cục bộ, gây ngập úng nhiêu nơi, ảnh hưởng đến cuộc sống, giao thông đi lại và sản xuất của bà con nhân dân.

Sáng ngày 25/8, trung tâm thị trấn Chợ Chu - huyện Định Hóa đã bị cô lập. Điểm ngập sâu nhất là 2m... gần trưa, tình hình vẫn không mấy khả quan khi trời vẫn tiếp tục mưa, nước vẫn ngập trên diện rộng. Hầu hết các tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện Định Hóa đều bị ngập sâu và chia cắt với xung quanh.

Đây được coi là là trận lũ lịch sử xảy ra trên địa bàn huyện từ năm 1970 trở lại đây, cao hơn đình lũ năm 2001 từ 1 -1,5m.  Nhiều xã thuộc huyện Phú Lương bị cô lập, giao thông ngưng trệ hoàn toàn. Mưa lớn liên tục, nước dâng nhanh khiến nhiều gia đình bị ngập, tài sản trong nhà bị hư hỏng nặng. Các hộ dân gần khu vực nguy hiểm đã được địa phương lên phương án di dời.

Nhiều xã thuộc huyện Đại Từ cũng đang ở trong tình trạng ngập úng cục bộ. Nước lũ cũng làm ngập úng gần 500 ha lúa và  hoa màu. 2 trường Mầm non và 1 trường THCS bị ngập và hư hỏng nhiều trang thiết bị, đồ dùng học tập.

Trước tình hình trên, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các địa phương nhanh chóng vào cuộc khắc phục hậu quả, hỗ trợ di rời người và tài sản ra khởi vùng ngập úng, cứu trợ người dân ở những vùng bị cô lập... và có phương án đối phó với những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Tính đến thời điểm 18h ngày 25/8, mưa lũ đã làm 2 người thiệt mạng thuộc huyện ĐỊnh Hóa và Đại Từ; gần 200 nhà bị ngập úng và ảnh hưởng do sạt lở đất; hơn 1100ha lúa và rau màu bị ngập; 02 điểm trường bị ngập; 01 cầu dân sinh bị cuốn trôi, nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt... các lực lượng chức năng vẫn đang tích cực vào cuộc để khắc phục hậu quả của mưa lũ, sớm ổn định cuộc sống người dân.

Tại các địa phương như Tuyên Quang, Hà Giang... mưa lớn gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu và ách tắc giao thông.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang, từ 7h ngày 24-8 đến 7h ngày 25-8, lượng mưa đo được tại huyện Sơn Dương 229 mm, Nà Hang 118 mm, Chiêm Hóa 40 mm, Lâm Bình 92 mm. Mưa lớn gây ngập lụt và thiệt hại tại một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện Sơn Dương.

Mưa lớn trong hai ngày qua tại TP Hà Giang cũng làm ngập úng cục bộ nhiều tuyến đường. Theo thống kê sơ bộ của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang, có trên 214 ha hoa màu của người dân TP Hà Giang, huyện Bắc Mê, Vị Xuyên và Yên Minh bị thiệt hại do mưa lũ.  Tại huyện Vị Xuyên có một người bị nước lũ cuốn trôi, nạn nhân là chị Giàng Thị Ná, SN 1977, trú thôn Nà Khà, xã Linh Hồ. Hiện lực lượng chức năng đang tích cực triển khai công tác tìm kiếm.

Công điện: Ứng phó bão gần biển Đông

Để chủ động ứng phó với mưa lớn kéo dài ở các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là với bão Pakhar, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã gửi công điện số 48 tới Ban chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

1. Các tỉnh thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Giao thông vận tải: thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp. Thường xuyên theo dõi diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin đại chúng, giữ liên lạc với các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

2. Các tỉnh miền núi Phía Bắc:

-  Kiểm tra các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sống, suối các khu vực thấp trững thường xuyên bị ngập úng để sẵn sàng ứng phó.

- Sẵn sàng phương án bố trí lực lượng kiểm soát đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại tại các ngầm, tràn đường ngập nước, đò ngang, đò dọc trường hợp xảy ra mưa lũ;

- Kiểm tra, ra soát phương án ứng phó, đảm bảo an toàn cho các hồ chứa xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ đã đầy nước.

3. Ban chỉ huy PCTT&TKCN các Bộ, ngành chỉ đạo, triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó với bão, mưa lũ do ảnh hưởng của bão; duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

 

BT
Thăm dò khán giả