Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 09:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:16, Thứ 5, 20/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Bình: Xử lý dứt điểm xe tự chế tham gia giao thông

(ANTV) -Theo Nghị quyết số 32 của Thủ tướng Chính phủ, các loại phương tiện như ô tô hết niên hạn sử dụng, xe công nông, xe xích lô máy, xe tự chế 3, 4 bánh bị đình chỉ lưu hành. 

 

Triển khai Nghị quyết này, Công an tỉnh Thái Bình chỉ đạo các đơn vị, Công an huyện, thành phố tập trung lực lượng, phương tiện giải quyết cơ bản tình trạng xe công nông, xe xích lô máy, xe tự chế 3, 4 bánh tham gia giao thông, tổ chức ký cam kết với chủ các phương tiện tự giác tháo dỡ, chuyển đổi mục đích sử dụng. Tuy nhiên, tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình thì việc tuần tra, xử lý các loại phương tiện này cũng đang gặp rất nhiều khó khăn.
 
Hàng loạt các phương tiện xe tự chế với đủ các loại hình đã bị CSGT công an huyện Hưng Hà thu giữ từ đầu năm 2019 đến nay. Đây là một phương tiện xe 3 bánh do người dân tự chế hoàn toàn. Các thanh sắt được ghép lại một cách thô sơ thành khung xe. Hệ thống phanh, đường ống dẫn nhiên liệu, vô lăng điều khiển đều đều được tự chế một cách thủ công. Rõ ràng, những phương tiện này khi lưu thông trên đường là mối nguy hiểm đối với người tham gia giao thông.
 
Theo chân đội CSGT Công an huyện Hưng Hà tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, chúng tôi nhận thấy việc xử lý phương tiện, chủ phương tiện là các loại xe công nông, xe 3, 4 bánh tự chế, xe lôi máy đang gặp rất nhiều khó khăn. Điển hình là tình trạng khi thấy bóng dáng lực lượng chức năng, chủ phương tiện thường “bỏ của chạy lấy người”, hay cho xe chạy vào nhà dân ven đường, thậm chí gọi người nhà, họ hang ra gây cản trở lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ.
 
Thực hiện Nghị quyết số 32/2007/NQ - CP của Thủ tướng Chính phủ về việc đình chỉ lưu hành ô tô hết niên hạn sử dụng, xe công nông, xe xích lô máy, xe tự chế 3, 4 bánh, Công an huyện Hưng Hà đã chỉ đạo công an các xã, thị trấn phối hợp với chính quyền các địa phương tới từng thôn rà soát, lập danh sách xe tự chế đang hoạt động trên địa bàn, tổ chức ký cam kết dừng hoạt động, yêu cầu tự thanh lý, chuyển đổi mục đích sử dụng.
 
Tính từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT Công an huyện Hưng Hà đã phát hiện và thu giữ 12 phương tiện giao thông tự chế.
 
Thượng tá Hà Văn Ba, Phó Trưởng Công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình cho biết, do vùng nông nghiệp nên bà con vẫn tận dụng phương tiện đã bị cấm để hoạt động. Và thường lợi dụng hoạt động ngoài giờ hành chính hay chạy trong các tuyến đường nhỏ để trốn tránh lực lượng chức năng. Khi bị lực lượng bắt giữ họ có hành vi chống đối hay cản trở lực lượng chức năng. Thời gian tới chúng tôi tiếp tục tuyên truyền để chủ phương tiện tự tiêu hủy không sử dụng loại phương tiện này.
 
Theo ghi nhận, trên địa bàn huyện Hưng Hà hiện vẫn có những trường hợp chủ phương tiện xe tự chế không chấp hành quy định, cố tình chây ỳ, lén lút cho xe hoạt động gây mất ATGT.
 
Để chấm dứt tình trạng này, ngoài sự nỗ lực của lực lượng Công an đòi hỏi các cấp, các ngành chức năng của địa phương cũng phải vào cuộc quyết liệt, đặc biệt cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức tự giác của người dân trong thực hiện nghiêm túc pháp luật về trật tự an toàn giao thông.   
Thăm dò khán giả