Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 09:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:47, Chủ Nhật, 24/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thả diều gây mất an toàn lưới điện

(ANTV) -  Thả diều vốn là thú chơi lâu đời của người dân ở đồng quê Việt Nam. Không gian để thả diều ở các vùng nông thôn ngày một thu hẹp, xen kẽ với khu dân cư, có hệ thống lưới điện đi qua. Nhiều sự cố mất an toàn lưới điện đã xảy ra, gây thiệt hại cho ngành điện hàng trăm tỷ đồng, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất của các doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân. 

 

Năm 2013, vụ tai nạn sự cố thả diều đã gây phóng điện tại đường dây truyền tải 220KV khiến cháu Đồng Anh Thông, tại Sông Công, Thái Nguyên  bị bỏng độ 3 trên 32% cơ thể.

Cháu Thông chỉ là một trong rất nhiều hệ quả tai nạn do thả diều gây ra mà chưa được thống kê hết trước đây. Thả diều vốn là thú chơi lâu đời của người dân ở đồng quê Việt Nam. Tuy nhiên, trong những năm gần đây thú chơi diều ngày một biến tướng.

Để chứng tỏ mình là người chơi diều sành điệu, người ta thường làm những chiếc diều khá lớn, cánh dài từ 3m trở lên. Thậm chí có những chiếc diều, cánh dài hơn 8m, rộng từ 3 - 4m, gắn sáo to 3 - 5 tầng, dây thả diều bằng lõi kim loại. Bên cạnh đó, không gian để thả diều ở các vùng nông thôn ngày một thu hẹp, xen kẽ với khu dân cư, có hệ thống lưới điện truyền tải đi qua. Từ đó, thú chơi diều trở thành mối nguy hiểm cho ngành truyền tải điện và người dân.

Thả diều vốn là thú chơi lâu đời của người dân ở đồng quê Việt Nam. Tuy nhiên, trong những năm gần đây thú chơi diều ngày một biến tướng. Để chứng tỏ mình là người chơi diều sành điệu, người ta thường làm những chiếc diều khá lớn, cánh dài từ 3m trở lên. Thậm chí có những chiếc diều, cánh dài hơn 8m, rộng từ 3 - 4m, gắn sáo to 3 - 5 tầng, dây thả diều bằng lõi kim loại. Bên cạnh đó, không gian để thả diều ở các vùng nông thôn ngày một thu hẹp, xen kẽ với khu dân cư, có hệ thống lưới điện truyền tải đi qua. Từ đó, thú chơi diều trở thành mối nguy hiểm cho ngành truyền tải điện và người dân.

Ông Trần Văn Dũng – Trưởng Công an xã Chính Mỹ - Thuỷ Nguyên – Hải Phòng cho biết: Hiện nay, phong trào thả diều tại Chính Mỹ đã bớt dần đi. Để đảm bảo an toàn Hành lang lưới điện truyền tải và  an toàn cho người dân, Truyền tải điện Hải Phòng đã kết hợp chính quyền tuyên truyền sâu rộng về an toàn hành lang lưới điện truyền tải trên các buổi phát thanh xã, các buổi họp dân.

Ông Định Nho Hợi – PGĐ TTĐ Đông Bắc 3 cho biết: Việc thả diều có một nguy cơ là dù thả xa đường dây truyền tải. Nhưng khi dây dứt, mượn gió, diều sẽ bay rất xa và vướng phải dây điện. Chính vì thế, hạn chế và nghiêm cấm thả diều gần đường truyền tải điện đã được quy định rõ trong nghị định 14 của chính phủ. Dù thả diều vốn được nhiều người yêu thích thì việc hạn chế không chỉ giảm thiểu sự nguy hiểm tính mạng, nền kinh tế mà còn giúp vận hành đường dây truyền tải điện được thông suốt.

BT
Thăm dò khán giả