Thứ bảy, ngày 26/11/2022 - 16:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 23:45, Thứ 7, 02/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tết xa nhà của người lính đảo

(ANTV) -Trong văn hóa của người Việt Nam, Tết là dịp để gia đình đoàn viên, để những người con đi xa trở về với quê hương, đất Tổ. Thế nhưng, vào những ngày Tết đang đến gần kề này, có những lực lượng vẫn đang ngày đêm túc trực, sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ bình yên cho Tổ quốc. Trong đó, có những cán bộ chiến sỹ đang làm nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa.  

 

Chiến sỹ Nguyễn Huy Mạnh,  Đảo Sinh Tồn, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân chia sẻ, lúc đầu thì cũng cảm thấy buồn, nhớ nhà nhưng sau khi ra đây thấy không khí ngoài này cũng rất vui, rất sôi nổi và nó cũng quên đi nỗi nhớ nhà, cũng cùng các đồng chí đồng đội cũng thấy vui.
 
Đây là năm đầu ăn Tết xa nhà của chàng trai trẻ Nguyễn Huy Mạnh khi nhận nhiệm vụ tại đảo Sinh Tồn, thuộc quần đảo Trường Sa. Cũng như bao chiến sỹ khác, những ngày đầu, Mạnh rất nhớ nhà, đặc biệt là khi những ngày Tết gần kề  nhưng với những người chiến sỹ, được ở đây, nhận nhiệm vụ thiêng liêng này chính là một niềm tự hào to lớn. 
 
Chiến sỹ Nguyễn Huy Mạnh tâm sự, bản thân tôi rất tự hào khi được công tác ngoài quần đảo Trường Sa, tôi sẽ cùng các đồng chí đồng đội trên quần đảo Trường Sa, trên đảo Sinh Tồn sẽ cùng nhau cố gắng giữ gìn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc linh thiêng nơi đầu sóng ngọn gió. Ăn Tết ở nhà cùng gia đình và người thân, có thể ăn Tết ở nhà cũng là cái vui. Ở trong quân đội thì lại có cái vui riêng của quân đội cùng các đồng chí đồng đội, tạo ra cái kỷ niệm khi ra quân rồi sau này sẽ nhớ mãi.
 
Lần đầu tiên được đón Tết ở quăn ngũ, chiến sỹ Nguyễn Hồng Quân - Đảo Đá Lớn A, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải Quân  xúc động nói, thật là khó tả lắm nó vừa thiêng liêng, vừa hãnh diện. Đón Tết ở đây thì các đồng chí đồng đội vui vẻ, hòa đồng, vui vẻ ăn Tết cùng nhau. Trong cái Tết thì anh em cũng tập văn nghệ, cũng gói bánh chưng, bánh Tét với lại có chương trình hái hoa dân chủ vào dịp Tết nữa nghe thôi cũng đã muốn đón Tết ở quân ngũ rồi.
 
Nhiều hoạt động chuẩn bị đón Tết của các chiến sĩ ở đảo Trường Sa
 
Tết ở Trường Sa vui vì với các CBCS ở đây, đảo đã là nhà, biển cả chính là quê hương và những người đồng chí, đồng đội chính là anh em kề vai sát cánh. Tết đến, xuân về với Trường Sa, vẫn còn đâu đó những nỗi niềm, nhưng với các anh, trên tất cả đó là một cái Tết bình yên nơi biển đảo mà họ đang ngày đêm canh giữ.
 
Thiếu tá Trần Hải Ninh, Đảo Sinh Tồn, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa chia sẻ, nói về gia đình thì ai cũng thế thôi. Người Á Đông mình sống rất tình cảm. Vì Đảng và Nhà nước giao phó nhiệm vụ ra tuyến đầu công tác thì tất nhiên đến những ngày này không ai không nhớ được. Nhưng mình phải gác lại để phục vụ cho quân đôi, phục vụ cho nhân dân giữ tiền tiêu của Tổ quốc để cho mọi người trong đất liền có một cái Tết bình an vì ngoài này đã có chúng tôi rồi.
 
Chiến sỹ Nguyễn Huy Mạnh , Đảo Sinh Tồn, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân gửi lời chào tới bố mẹ, con vẫn mạnh khỏe. Năm nay con ăn Tết ngoài đảo. Con nhớ bố mẹ. Bố mẹ ở nhà ăn Tết cùng gia đình, cùng anh chị và các cháu vui vẻ. Chúc bố mẹ năm mới thật nhiều sức khỏe, thành công trong công việc và gia đình gặp thật nhiều may mắn.
 
Ngay sau chuyến hải trình trở về từ quần đảo Trường Sa, nhóm phóng viên chúng tôi cũng đã tìm đến gia đình chiến sỹ Nguyễn Huy Mạnh để gửi đến gia đình em những lời nhắn gửi từ quần đảo Trường Sa. Hy vọng, đây sẽ là món quà Tết ý nghĩa dành cho gia đình của những người lính đảo.
Thăm dò khán giả