Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 10:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:47, Thứ 4, 25/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tết với những người quản giáo

(ANTV) - Ngày Tết là ngày sum họp, đoàn viên, đầm ấm bên gia đình. Thế nhưng những cán bộ làm công tác quản lí, giáo dục phạm nhân nói chung và cán bộ, chiến sĩ Trại giam Thanh Lâm nói riêng vẫn đang tạm gác lại niềm vui riêng của mình để chăm lo cho phạm nhân có một cái Tết vui tươi, đầm ấm.

 
Trung úy Nguyễn Văn Nam đã công tác ở trại giam Thanh Lâm 3 năm, nhưng có đến 2 năm phải ở lại trực Tết, đón Giao thừa cùng đồng đội và các phạm nhân. Với anh, trực Tết vừa là nhiệm vụ, vừa là cách tăng thêm niềm tin, tình yêu thương cho những con người từng một thời lầm lỡ, để họ yên tâm cải tạo, mong có cơ hội làm lại cuộc đời.
 
Trung úy Nguyễn Văn Nam cho biết: Từ ngày về đây tôi ăn Tết ở trại 2 năm rồi. Ai cũng có quê hương, và gia đình. Năm đầu tiên ở đơn vị trực Tết thì mình rất chi là buồn, nhớ gia đình vô cùng, nhất là đêm giao thừa. Nhưng vì nhiệm vụ chúng tôi cũng luôn xác định tư tưởng vững vàng, sẵn sàng trực Tết và thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao cho.
 
Càng đến dịp Tết Nguyên đán, công việc của các quản giáo lại càng vất vả. Tổ chức Tết cho một gia đình đã bận rộn, tổ chức Tết cho hàng trăm, hàng nghìn phạm nhân còn bận và phức tạp hơn rất nhiều. Nhất là vào thời điểm chuẩn bị bước sang năm mới, tâm lý phạm nhân có nhiều diễn biến phức tạp, có người nảy sinh tiêu cực.
 
Thiếu tá Lê Đình Thực - Phân trại số 1, Trại giam Thanh Lâm nói: Việc thực hiện chế độ chính sách cho các phạm nhân, đặc biệt là những phạm nhân có hoàn cảnh khó khăn thì được Đảng ủy, Ban giám thị rất quan tâm, hàng năm Phân trại cũng đã tổ chức thăm hỏi động viên những phạm nhân có ý thức trong cải tạo. Đối với phạm nhân lần đầu đến đây thì tâm lý cũng phức tạp.
 
Những lời thăm hỏi chân tình của các cán bộ trại giam Thanh Lâm dường như đã xóa đi khoảng cách, xóa đi sự mặc cảm của những con người từng mắc sai lầm.
 
Phạm nhân Trần Đức Ngọc bày tỏ: Tết thì rất nhớ nhà, nhưng được sự quan tâm của cán bộ thì phần nào chúng tôi bớt đi được nỗi buồn ấy.
 
Đại tá Bùi Ngọc Đức - Phó Giám thị Trại giam Thanh Lâm cho biết: 80% đồng chí quản giáo xung phong ở lại đón Tết. Họ lấy đó để làm gương cho phạm nhân. Nắm bắt xem phạm nhân nào có hoàn cảnh khó khăn thì chúng tôi tác động về tinh thần vật chất để động viên họ. Nên nhiều phạm nhân rất là phấn khởi để yên tâm cải tạo, với mong muốn mau chóng được trở về với gia đình, tái hòa nhập với cộng đồng.
 
Lại một mùa xuân nữa đến, quản giáo và phạm nhân tích cực sửa soạn để có một cái Tết vui vẻ, đầy màu sắc. Ở nơi tưởng chừng như lạnh lẽo ấy, mùa xuân của những niềm vui, của những tiếng cười đã đến.
 
 

 

B.T
Thăm dò khán giả