Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 10:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Chủ Nhật, 26/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tết với những người lần đầu có Quốc tịch

(ANTV) - Theo hoạch định biên giới năm 1979 giữa Việt Nam và Lào, trên địa bàn hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông tỉnh Quảng Trị, nhiều hộ dân di cư tự do từ Lào về Việt Nam, không có Quốc tịch. Cuối năm 2018 và năm 2019, Chủ tịch nước ký quyết định cấp Quốc tịch cho người dân di cư tự do đầu tiên.  

 

Cũng là con dân đất Việt nhưng 20 năm định cư phải chịu tiếng “di dân tự do". Đây là cái tết đầu tiên họ trở về với đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ của công dân Việt Nam.

Vợ chồng anh Hồ Văn Đạo, rất sung sướng khi được các chiến sỹ đồn biên phòng Hướng Lập, tặng lá cờ tổ quốc Việt Nam. Suốt hơn 20 năm qua, anh Đạo chưa bao thấy được giá trị tình thương của cộng đồng như bây giờ.

Anh Hồ Văn Đạ, thôn Tà Puồng, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Gia đình chúng tôi rất mừng, hạnh phúc và tự hào. Cám ơn Đảng, nhà nước, chính phủ đã quan tâm. Năm nay, ăn tết đầu tiên ở Việt Nam. Có quà cho gia đình tôi ăn tết, gia đình chúng tôi rất cảm ơn."

Những ngày này, gia đình anh Đạo như ngày hội, những món ăn truyền thống đều được gia đình anh chuẩn bị chu đáo để mời khách tới ăn tết cùng gia đình. Đến thời điểm này, trên đia bàn tỉnh Quảng Trị, đã có trên 750 người dân di cư tự do được nhập quốc tịch.

Trung tá Nguyễn Quang Tuấn, Đồn trưởng đồn biên phòng Hướng Lập, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Đơn vị cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật cho bà con nhân dân mới đến nhập Quốc tịch, đồng thời cùng với chính quyền địa phương, có những biện pháp, giải pháp, để hỗ trợ tích cực trong lao động sản xuất, để người dân ổn định đời sống.”

Đến thời điểm này, các thủ tục giấy tờ pháp lý của những người dân di cư tự do, như một công dân Việt Nam, đã được tỉnh Quảng Trị cơ bản hoàn thành. Tết năm nay, rất nhiều phần quà đã đến với những người dân mới được nhập Quốc tịch. Tỉnh Quảng Trị cũng có một số giải pháp trong sản xuất lâu dài cho người dân.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: "Tiếp tục đưa các công nghệ về sản xuất để giúp cho số đồng bào này, có được tư liệu sản xuất và đưa cán bộ khuyến nông, khuyến lâm về hướng dẫn kỹ thuật cho bà con, ổn định cuộc sống lâu dài. Trong dịp tết này, kêu gọi các tổ chức đoàn thể , thăm  hỏi động viên tất cả các gia đình có một cái tết đầm ấm, vui xuân, hoà nhập cùng với cộng đồng."

Mùa xuân mới đang về. Trên mỗi bản làng, trong mỗi gia đình của những người dân mới được nhập Quốc tịch đều tràn ngập sắc xuân. Đã nhiều năm di cư tự do từ Lào về Việt Nam, có lẽ năm nay, đối với người dân mới được nhập Quốc tịch, Tết cổ truyền Canh Tý 2020 là mùa xuân đầu tiên họ được hưởng trọn vẹn niềm vui. 

BT
Thăm dò khán giả