Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 18:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 4, 10/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tết cổ truyền Việt Nam hấp dẫn người nước ngoài

(ANTV) - Nha Trang - Khánh Hòa không chỉ là điểm đến hấp dẫn hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước mà còn là vùng đất lý tưởng để nhiều người nước ngoài, kiều bào chọn là nơi sinh sống.

Trong trái tim họ, mảnh đất xứ Trầm - biển Yến như quê hương thứ hai. Mỗi người chọn cách ăn Tết Việt theo cách riêng của mình, cảm nhận sự khác biệt thú vị về cái Tết cổ truyền đậm chất văn hóa Việt.

Như bao gia đình người Việt khác, trong gian bếp của bà Pierrette Lamorlette-Quốc tịch Pháp, Tết năm nào cũng không thể thiếu món bánh chưng. Như một người Việt thực thụ, bà còn biết cắt bánh thành thạo bằng sợi lạt. Thêm một ít mứt truyền thống, thế cũng đủ để tận hưởng không khí Tết Việt ngay trong chính ngôi nhà của mình.

Bà Pierrette Lamorlette, Thành phố Nha Trang chia sẻ: Ngày Tết ở Việt Nam tôi thường đi chùa với bạn bè ấy thì ở nhà, đi chùa xong chúng tôi về nhà ăn bánh chưng, một ít bánh kẹo, bạn bè trò chuyện với nhau.

Vợ chồng bà Lamorlette đã gắn bó với Nha Trang-Khánh Hòa đã được 14 cái Tết. Năm mới này, vợ chồng bà chỉ mong được đón con cháu ở bên Pháp về ăn Tết cùng, để chúng được dịp biết cái Tết độc đáo của người Việt.

Ở một không gian khác, nhiều người nước ngoài, kiều bào tận hưởng không khí Tết bằng những chuyến du xuân, thưởng ngoạn vẻ đẹp của hoa cỏ ngày Tết. Nét kiêu sa, quý phái của mai vàng đã làm say đắm những người bạn đến từ xứ sở bạch dương.

Ông Leonid, Thành phố Nha Trang cũng chia sẻ: Chúng tôi thích Tết ở VN, rất là nhiều hoa, cây cảnh ở đây rất lạ và đẹp. Ở nước Nga chúng tôi không có những loài này. Chúng tôi đón năm mới theo cách khác. Tết của các bạn thật vui. Tôi rất thích.

Cũng như tết Tây của người nước ngoài, tết cổ truyền của người Việt còn là dịp gặp gỡ bạn bè, chúc phúc nhau, nghiệm lại một năm đã qua và ước nguyện về một năm mới an lành, hạnh phúc.

"Trong năm mới chúng tôi mong muốn những điều tốt đẹp nhất. Mong cho thế giới hòa bình, không có đói nghèo, bệnh tật, mọi người sống yêu thương nhau." Ông Filichev Nikolay, Thành phố Nha Trang

Trên địa bàn tỉnh hiện có hàng trăm khách quốc tế và kiều bào đang sinh sống. Năm qua, kiều bào ta ở nước ngoài đã mang về Khánh Hòa trên 123 triệu USD kiều hối. Nhiều dự án FDI đã, đang và tiếp tục được triển khai. Các hoạt động hỗ trợ y tế, giáo dục, an sinh xã hội của các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tiếp tục được duy trì và mở rộng.

Nối tiếp thành công của những năm trước, năm mới 2016 hứa hẹn là một năm cộng đồng người nước ngoài, kiều bào tiếp tục có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Khánh Hòa.

Dịp Tết Bính Thân: Dự kiến đón 160.200 lượt khách đến Nha Trang

Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong các ngày từ mùng 2 đến mùng 7 Tết Bính Thân (tức từ ngày 9 đến 14-2), dự kiến sẽ có 160.200 lượt khách đến Nha Trang lưu trú (tăng 10% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, khách quốc tế ước đạt khoảng 36.200 lượt, còn lại là khách nội địa và Việt kiều.

Lượng khách nội địa đến Nha Trang chủ yếu từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, các tỉnh Tây Nguyên. Còn khách quốc tế chiếm số đông vẫn là hai thị trường Trung Quốc và Nga.

Với lượng khách như trên, nên công suất sử dụng buồng phòng ở các cơ sở lưu trú từ 3 đến 5 sao đạt 100%, khách sạn từ 2 sao trở xuống đạt khoảng 70 đến 80%. Giá các dịch vụ du lịch hiện nay không tăng so với cùng kỳ năm trước.

Nhìn chung giá phòng của các cơ sở lưu trú tăng nhẹ so với giá những ngày trước Tết, một số khách sạn có vị trí không thuận lợi vẫn giữ mức giá bán như cũ để thu hút khách. Doanh thu du lịch ước đạt 304 tỷ đồng.

 

BT
Thăm dò khán giả