Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 06:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:52, Thứ 7, 09/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tệ nạn, hủ tục đeo bám mảnh đất Ea Đăh

(ANTV) - Xã Ea Đăh - một xã ở vùng sâu vùng xa thuộc huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk. Nơi đây, từ lâu nay vẫn còn tiềm ẩn nhiều hủ tục lạc hậu, phức tạp về an ninh trật tự.

Những căn nhà lụp xụp, những gia đình nghèo khó, nheo nhóc vì quá đông con. Những cặp vợ chồng trẻ người non dạ, thiếu đói vì tảo hôn, lấy nhau, sinh con đẻ cái ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới. Những người suốt năm này tháng nọ ngập chìm trong rượu và ma túy. Rồi cả những đứa trẻ thất học…

Đó là những tình cảnh, những câu chuyện, những hình ảnh đến nay vẫn còn tái diễn rất buồn ở các thôn của xã vùng sâu, vùng xã Ea Đăh, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk.

Người dân xã Ea Đăh, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Trong thôn Giang Đông, xã Ea Đá có nhiều người hút chích ma túy, thuốc phiện do thói quen, tập quán, trong đó có tôi cũng hút và cười hồn nhiên. Uống rượu say sưa suốt ngày, không đi làm được và ban đêm thanh niên uống rượu xong chạy xe, rú ga phức tạp; 1 bà thì nói do gia đình đẻ đông con, 9 đứa con 6 trai, 3 gái nên nợ nần phân bón, nợ nần các thứ 20 triệu đồng."

Xã Ea Đăh hiện nay có 14 thôn, với hơn 1850 hộ, trên 8950 nhân khẩu. Ở đây chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số các tỉnh phía Bắc di cư tự do vào từ lâu nay. Một phần là ở vùng sâu, vùng xa, giao thông cách trở và do khách quan, nhưng nguyên nhân chính nữa là do các tệ nạn, hủ tục, tập quán lạc hậu như: nghiện rượu, hút thuốc phiện, nghiện ma túy, tảo hôn, hôn nhân cận huyết, sinh đông con, thói quen đốt rừng làm nương rẫy của đồng bào Mông, đồng bào Thái, Dao ở đây đã làm cho cái nghèo cứ đeo bám dai dẳng ở nhiều thôn và ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại xã.

Anh Giàng A Nụ, trưởng thôn Giang Đông, xã Ea Đăh, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Mình là Giàng A Nụ, đại diện cho cán bộ thôn, nỗi lo của mình và  Ban tự quản thôn  là trong thôn còn mười mấy người nghiện ma túy.Ma túy họ mua từ huyện Ea Kar, là Hêrôin. Từ ma túy dẫn qua trộm cắp. Do bà con sinh đông con quá nên nhiều nhà nợ nần, an ninh trật tự phức tạp rất đáng lo. Ở đây không điện, không đường, nhân dân rất khổ, mong các câp làm sao xử lý bớt nạn ma túy và quan tâm cho thôn hết nghèo khổ."

Công an xã Ea Đăh cần tăng cường tuyên truyền giúp người dân xóa bỏ tệ nạn

Đến tháng 7/2017, Công an xã Ea Đăh đã lên danh sách ước tính có khoảng 31 người nghiện ma túy và 22 đối tượng mua bán, tổ chức sử dụng ma túy để theo dõi và từng bước lập hồ sơ quản lý. Chính vì số người nghiện và đối tượng mua bán ma túy nhiều nên trong 6 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn xã Ea Đá đã xảy ra gần 20 vụ vi phạm về an ninh trật tự.Từ ma túy đã dẫn đến 5 vụ trộm cắp tài sản và từ chuyện uống rượu say đã dẫn đến  4 vụ, 11 đối tượng đánh nhau gây thương tích.

Tuy nhiên do ở vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn, cách trở, các ban ngành, đoàn thể, cơ quan chức năng ở huyện ít phối hợp nên trong 6 tháng đầu năm 2017, Công an xã Ea Đăh cùng chính quyền địa phương ở đây chỉ tổ chức được 1 đợt phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc Đời sống về kinh tế - văn hóa - xã hội, trật tự an toàn xã hội ở đây đến nay vẫn rất đáng buồn. Thực trạng này đang đòi hỏi lực lượng Công an xã cùng chính quyền, các ban ngành, đoàn thể ở xã Ea Đá và ở huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk cần có những biện pháp, đầu tư, hỗ trợ, phối hợp tăng cường thường xuyên việc xóa bỏ các tệ nạn, hủ tục, tập quán lạc hậu ở các thôn vùng sâu vùng xa của xã Ea Đá, giúp cho gần 2000 hộ dân nơi đây thoát khỏi cảnh khó khăn, nghèo đói.

 

BT
Thăm dò khán giả