Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 16:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 6, 21/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tẩy chay clip xấu của giang hồ mạng

(ANTV) - Thời gian gần đây, hiện tượng "giang hồ mạng" được khá nhiều người hiếu kì theo dõi đặc biệt là học sinh sinh viên. Đáng chú ý, nhiều clip với ngôn từ, hành vi thiếu văn hóa, hành động vi phạm pháp luật mà những người này tung lên mạng xã hội vẫn được một số bạn trẻ còn tung hô, hưởng ứng, chia sẻ gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội. Không ít giang hồ mạng sau một thời gian nổi tiếng đã bị khởi tố, bắt  tạm giam, xét xử, phạt tù ...do vi phạm pháp luật.

Những giang hồ mạng như: Phú Lê, Huấn Hoa Hồng, Khá Bảnh...Giao giảng đạo đức, làm từ thiện, quay MV ca nhạc, nói tục, chửi thề, đập phá, đốt xe, vi phạm pháp luật. Nhưng tài khoản mạng xã hội Facebook và Youtube của những người này có hàng trăm ngàn lượt theo dõi và được một bộ phận giới trẻ tung hô.

Sự nổi tiếng trên mạng, đã giúp không ít giang hồ mạng nhận được nhiều hợp đồng quảng cáo từ các nhãn hàng và Facebook và Youtube đã vô hình chung tiếp tay cho những hành vi xấu độc, gây ảnh hưởng tới người dùng mạng xã hội.

ThS. Tâm lý Nguyễn Thị Thanh Vân phân tích: Đầu tiên, giới trẻ bị cuốn hút theo tâm lý đám đông. Khi họ xem thì họ có thể thấy rằng mình nhận được một giá trị nhất dịnh từ những giang hồ mạng đem lại. Những đối tượng này mang tới những thuyết giảng về đạo đức, chỉ có điều ngoài đời họ lại không như thế. Và các bạn trẻ không quan tâm, thậm chí cảm thấy thích thú với cách thức mà cái video ấy làm như là đánh đấm mà giới trẻ thấy thích thú vè những điều giảng giải đạo đức và vànững video họ bảo vệ người yếu thế hơn mà thôi.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, vấn nạn giang hồ mạng không thể hoàn toàn đổ lỗi cho mạng xã hội, bởi với mỗi nền tảng thì việc tương tác của người dùng là điều quan trọng. Khi gặp những nội dung xấu độc trên mạng xã hội, người dùng người dùng hoàn toàn có thể báo cáo vi phạm của kênh đó. Nếu đạt một lượng báo cáo nhất định, kênh Youtube hoặc tài khoản Facebook đó sẽ bị khóa hoặc gỡ bỏ. Ngoài ra, sự định hướng của gia đình trong việc sử dụng mạng xã hội của con cái hay kể cả trong sinh hoạt gia đình cũng là điều quan trọng.

Theo ThS tâm lý Nguyễn Thị Thanh Vân, các bạn trẻ luôn được dạy đạo đức, luôn được dạy tuân thủ pháp luật, nhưng những gì diễn ra xung quanh có như thế hay không? Bản thân giới trẻ thấy những gì được răn dạy và thực tế không khớp nhau. Những suy nghĩ này được hình thành từ thế hệ trước thôi, trẻ thấy người lớn làm thế nào thì họ làm như thế thôi. Bố mẹ dạy con không nói tục chửi bậy nhưng bố mẹ thì sao. Bản thân bạn, khi gặp những video clip có nội dung như vậy bạn đã bấm vào nút report hay chưa?

Từ phía cơ quan quản lý nhà nước và các cơ quan quản lý truyền thông cần tích cực hơn trong việc ngăn chặn xử lý các nhà mạng gỡ bỏ đối với những video clip có nội dung phản cảm, không phù hợp với thuần phong mĩ tục của dân tộc.

Ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách & phát triển truyền thông cho rằng : Bản thân các doanh nghiệp cung cấp mạng xã hội này cũng cần có trách nhiệm làm thế nào để các nội dung mang tính nhảm xấu có thể được báo cáo chọn lọc để gỡ, các dịch vụ mạng xã hội cũng phải bắt buộc để điều chỉnh. Trách nhiệm của facebook, youtube là phải trang bị  những hướng dẫn về đạo đức kinh doanh cho người nổi tiếng.

Cùng với sự phát triển của internet, hiện nay mạng xã hội là mảnh đất màu mỡ cho việc phát tán các thông tin xấu độc, nội dung gây sốc. Nhưng sử dụng, tiếp nhận thông tin sao cho đúng đặc biệt là với giới trẻ còn là điều đáng lưu tâm đối với gia đình và các ban ngành liên quan. Khi có nỗ lực đến từ tập thể thì áp lực để cải thiện môi trường số sẽ cao hơn và các nội dung xấu độc sẽ nhanh chóng được gỡ bỏ.

BT
Thăm dò khán giả