Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 03:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:01, Thứ 7, 09/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Tàu 67” nằm bờ do mắc cạn, ngư dân điêu đứng

(ANTV) - Hơn một tháng qua, khu vực cửa biển Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam bị bồi lấp nghiêm trọng, hàng trăm tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Nam và các vùng lân cận bị mắc cạn, trong đó có nhiều tàu đánh bắt xa bờ ngư dân vay vốn đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ vừa mới hạ thủy cũng phải nằm bờ. N

Tàu vỏ thép ông Đỗ Văn Tiến ở xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Ông Tiến là một trong bốn hộ dân của xã được phê duyệt cho vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67 của Chính phủ, số tiền hơn 18 tỷ đồng. Cuối năm ngoái, tàu của ông Tiến đi chuyến biển đầu tiên gặp ngay cơn bão phải quay vào bờ. Tàu bị hư hỏng phải sửa chữa mất 3 tháng. Năm nay, ông Tiến mới đi được một chuyến biển, đến chuyến biển tiếp theo thì bị mắc cạn tại Cửa Đại, thành phố Hội An.Mấy tháng trời “nằm bờ”, bạn thuyền bỏ đi làm ăn nơi khác; máy móc, ngư cụ cùng vớicon tàu nằm phơi nắng, mưa. Trong khi đó, những tờ thông báo nợ đến hạn liên tục, khó khăn đè nặng lên vai vợ chồng ông Đỗ Văn Tiến.

Các đợt mưa lũ vừa qua, cửa biển Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam hai lần bị bồi lấp nặng, hơn 800 tàu thuyền của ngư dân phải nằm bờ kéo theo hàng chục ngàn lao động không có việc làm. Khó khăn chồng chất khó khăn, vì đây là thời điểm ngư dân đánh bắt chuyến biển cuối năm kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình và mua sắm Tết. Những con tàu công suất lớn nằm bờ làm cho chủ tàu “ôm” khoản nợ vay khổng lồ, lãi vay hàng tháng không trả nỗi khiến “lãi mẹ để lãi con”, bạn thuyền thì bỏ đi làm ăn nơi khác. Những con tàu công suất nhỏ thì bất chấp nguy hiểm để ra khơi nhưng lắt lư ra khỏi cửa biển mất cả tiếng đồng hồ.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 7 tàu được vay vốn đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ tại Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển tỉnh Quảng Nam đang bị mắc cạn tại Cửa Đại, tổng số vốn vay cả trăm tỷ đồng.Hiện Ngân hàng Nhà nước chưa có kế hoạch khoanh nợ, giãn nợ đối với những con “tàu 67” gặp rủi ro kiểu này nên ngư dân là phải “tự thân vận động” để trả nợ.

Được biết, đoạn bồi lấp tại khu vực biển Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam dài hơn 1km, độ sâu đo được lúc thủy triều lên cao từ 1m đến 1,5m. Thời tiết hiện đang còn diễn biến phức tạp, ngư dân sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn khi chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán.

BT
Thăm dò khán giả