Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 14:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 5, 14/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tập trung dập dịch lở mồm long móng ở Krông Bông

(ANTV) - Dịch lở mồm long móng ở trâu bò vừa qua đang bùng phát trên nhiều đàn trâu, bò ở huyện Krông Bông, tỉnh Dak Lak. Trước thực trạng đó, chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng liên quan đã triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của ổ dịch này.

Ngày 18-12-2015, tại thôn 4 xã Hòa Phong, huyện Krông Bông đã xảy ra dịch bệnh lở mồm long móng trên 39 con trâu, bò của 6 hộ dân. Kết luận qua mẫu xét nghiệm của Cơ quan thú y vùng 6 - TP.HCM, đàn trâu bò trên bị mắc bệnh lở mồm long móng do virút type A gây ra.

Tại nhiều hộ gia đình có trâu, bò mắc bệnh LMLM đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong công tác điều trị chủng loại vi rút mới này. Bởi đặc thù của loài vi rút Type A lây lan rất nhanh. Riêng gia đình anh Lê Văn Sỹ ở thôn 6 xã Hòa Lễ có đàn bò 19 con, chỉ qua hơn 5 ngày, gần như cả đàn bị mắc bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát, Cục thú y đã cấp cho tỉnh Đắk Lắk 20.000 liều vắcxin type A để ngăn chặn dập dịch. Đồng thời, Cơ quan thú y vùng 5 TP.Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk cũng đã lập hai chốt kiểm soát tại xã Hòa Lễ và xã Yang Reh của huyện Krông Bông để nghiêm cấm các loại xe vận chuyển, mua bán trâu trò, phụ phẩm gia súc ra vào khu vực bị nhiễm bệnh, nhằm ngăn chặn dịch lở mồm long móng phát tán trên địa bàn

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Krông Bông đã có gầ 800 con trâu, bò bị nhiễm virút lở mồm long móng type A tại 7 thôn, buôn của 4 xã gồm Cư Pui, Hòa Phong, Hòa Lễ và xã Yang Reh. Huyện Krông Bông đã tiêm hơn 10.000 liều vắcxin và cấp hơn 400 lít hóa chất tiêu độc khử trùng cho người dân để ngăn chặn dịch lan rộng.

Quảng Bình nguy cơ mất mùa vì thiếu nước sản xuất

Hiện tượng El Nino mạnh nhất trong vòng 60 năm qua, đang tiếp tục tác động đến nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hình thái khí hậu đã ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến việc sản xuất nông nghiệp ở nước ta. Gần ba nghìn ha lúa vụ hè thu ở Quảng Bình năm 2016, đứng trước nguy cơ mất mùa vì thiếu nước sản xuất.

Tại Quảng Bình, lượng mưa ít,  nắng nóng, hạn hán kéo dài, đã và đang đe dọa việc sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương này.

Hiện mực nước tại các hồ chứa tại tỉnh Quảng Bình đang ở mức rất thấp. Tính đến nay, vụ đông xuân của bà con nông dân Quảng Bình tạm đủ nước để sản xuất. Tuy nhiên, theo tính toán của công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Quảng Bình, đơn vị quản lý toàn bộ các hồ chứa thủy lợi tại địa phương này, thì lượng nước đang trữ trong các hồ, chắc chắn không đủ phục vụ sản xuất vụ hè thu sắp tới.

Ông Nguyễn An Tư - PGĐ công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Quảng Bình cho biết: "Năm nay chúng tôi phải tưới nước cho 29.000 ha, vụ đông xuân 14.000ha thì đảm bảo, vụ hè thu 15.000ha thì có 2.000ha nguy cơ thiếu nước trầm trọng, còn 1.000ha khó tưới, như vậy là chúng tôi có trên 3.000ha diện tích là nước tưới bấp bênh nếu tình trạng mưa không có gì cải thiện...."

Ông Phạm Phong Châu - Xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình chia sẻ: "Khi nghe được thông báo của các cấp lãnh đạo về nguồn nước tưới cho vụ hè thu nó thiếu, nên chúng tôi rất lo lắng, khi gieo trồng ra mà không có nước để tưới thì cây trồng phát triển không được...."

Tại Quảng Bình, hiện đã bắt đầu vào cuối mùa mưa, nhưng nắng hạn vẫn tiếp diễn, việc kì vọng vào nhiều trận mưa lớn trong thời gian tới là khó có thể xảy ra. Và như vậy, việc ngành nông nghiệp và bà con nông dân tỉnh Quảng Bình phải đối mặt với nhiều khó khăn trong thời gian tới, đặc biệt là việc thiếu nước sản xuất vụ hè thu 2016 là điều khó có thể tránh khỏi.

 
BT
Thăm dò khán giả