Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 13:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:27, Thứ 6, 12/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tập huấn tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 cho cán bộ y tế CAND

(ANTV) - Sáng nay (12/3), tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tập huấn tiêm chủng vắc xin phòng covid 19 cho cán bộ y tế trong lực lượng CAND. Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các giảng viên là chuyên gia đầu ngành y tế trong lĩnh vực tiêm chủng của Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai đã chia sẻ các thông tin hữu ích về vắc xin covid 19, hướng dẫn lập kế hoạch tổ chức tiêm chủng, cách thức tổ chức điểm tiêm chủng đảm bảo an toàn và phòng chống lấy nhiễm Covid 19; các kiến thức về giám sát, xử trí sau tiêm chủng.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn khẳng định đây là những thông tin, kiến thức vô cùng quý báu, cần thiết đối với đội ngũ cán bộ y tế Công an nhân dân để hoàn thành tốt việc triển khai tiêm chủng vắc xin Covid 19.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cho biết, Bộ Công an sẽ ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin covid 19 giai đoạn 2021 - 2022 trong lực lượng CAND, trước mắt sẽ ưu tiên các lực lượng tuyến đầu chống dịch như cán bộ y tế, cán bộ lấy mẫu xét nghiệm, lực lượng làm nhiệm vụ tại các khu cách ly, tham gia điều tra truy vết, điều tra dịch tễ, tổ covid 19 dựa vào cộng đồng, phóng viên...

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu quá trình triển khai tiêm chủng phải tuân thủ tuyệt đối các yêu cầu về chuyên môn - kỹ thuật, đặc biệt là việc theo dõi dự phòng và xử trí các tai biến sau tiêm chủng, đặt sự an toàn lên trên hết, đồng thời cũng phải đảm bảo tiến độ thực hiện.


Sáng 12/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng tiến hành tiêm chủng 100 liều vắc-xin ngừa Covid-19 cho các cán bộ, nhân viên y tế tham gia công tác phòng, chống Covid-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Khu vực tiêm, bệnh viện Phổi Đà Nẵng được bố trí theo quy trình một chiều từ khâu đăng ký - tư vấn - khám đến tiêm và theo dõi sau tiêm. Để đảm bảo an toàn, tất cả cán bộ, nhân viên y tế khi đến tiêm chủng đều phải thực hiện theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Bác sĩ Lê Thành Phúc – Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết: Sau khi tiêm xong, chuyển hết những người được tiêm sang ngồi ở phòng chờ sau tiêm, quy định của Bộ Y tế theo dõi là 30 phút. Trong thời gian đó, chúng ta phải trả lời qua app cho Bộ Y tế tác dụng sau tiêm 15 và tiếp tục trả lời tác dụng sau 1 tiếng để làm cơ sở cho những lần tiêm tiếp theo.

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng hiện là đơn vị duy nhất đang điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. Chính vì lẽ đó, những nhân viên y tế, bác sĩ được lựa chọn tiêm phòng mũi vắc xin đầu tiên tại Đà Nẵng đều có những cảm xúc đặc biệt.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Thuy Thúy – Khoa Nội 5, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng nói: Lúc đầu ai cũng rất lo lắng, nhưng chỉ là một phần nào đó thôi. Vì chị cũng mong muốn mình được tiêm để bảo vệ sức khỏe cho mình, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho người khác.

Những liều vaccine Covid-19 về Đà Nẵng trong đợt này thuộc lô vaccine do Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca phối hợp cùng Đại học Oxford Vương quốc Anh nghiên cứu sản xuất và nhập khẩu về Việt Nam ngày 24/2.

Theo ghi nhận, đến thời điểm hiện tại, chưa có trường hợp nào được tiêm vắc xin Covid - 19 xảy ra phản ứng bất thường tại Đà Nẵng.

BT
Thăm dò khán giả