Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 10:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 5, 20/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng theo dõi thi hành pháp luật trong CAND

(ANTV) - Ngày 19/12, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong CAND bằng hình thức trực tuyến tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Tham dự hội nghị gồm 750 đại biểu là đại diện lãnh đạo các phòng và cán bộ làm công tác pháp chế của Công an các đơn vị, địa phương.

Trong những năm qua, hoạt động theo dõi tình hình thi hành pháp luật đã và đang là một trong những yêu cầu cấp bách, mang tính chiến lược trong công cuộc đổi mới của Đảng và Nhà nước ta; là khâu then chốt trong quá trình thực hiện yêu cầu quản lý xã hội bằng pháp luật, theo pháp luật và duy trì kỷ cương phép nước trong nhà nước pháp quyền. Đối với lực lượng công an nhân dân theo dõi tình hình thi hành pháp luật có ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng đặc biệt để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe giới thiệu những vấn đề chung và nghiệp vụ cơ bản, qua đó tiếp tục triển khai và nâng cao hiệu quả công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật ở Công an các đơn vị, địa phương.

Triển khai chương trình mục tiêu đảm bảo an toàn PCCC và CNCH giai đoạn 2016 – 2020

Nằm trong chương trình mục tiêu đảm bảo an toàn PCCC và CNCH giai đoạn 2016 – 2020, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Bộ Công an phối hợp với công an các đơn vị, địa phương, tổ chức triển khai các Dự án nâng cao năng lực PCCC, cứu nạn cứu hộ cho lực lượng PCCC cơ sở chuyên trách và cộng đồng. Từ đó, góp phần giảm thiểu nguy cơ cũng như thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Các lớp tập huấn được triển khai tập trung trước hết ở 16 địa bàn, đô thị lớn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao với các loại hình nhà cao tầng, chung cư, nơi tập trung đông người, khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất…Trên cơ sở đó, nâng cao năng lực cho đội ngũ PCCC chuyên trách cũng như làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị trong tổ chức, thực hiện công tác PCCC. Trong đó, tập trung trang bị cho lực lượng tại chỗ các kỹ năng xử lý sự cố ban đầu mới phát sinh, cứu nạn cứu hộ với từng tình huống cụ thể.
 
Tính đến tháng 11 năm 2018, cả nước xảy ra hơn 3.500 vụ cháy, nổ, làm chết 115 người, bị thương 224 người, thiệt hại về tài sản khoảng 2.000 tỷ đồng. Trong đó đã xảy ra 37 vụ cháy lớn, làm chết 18 người, bị thương 60 người, thiệt hại  hơn 1.400 tỷ đồng. Đáng nói là nguyên nhân gây cháy, cháy lớn chủ yếu vẫn xuất phát từ sự chủ quan, bất cẩn của con người. Do đó, những dự án nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác PCCC là rất cần thiết và cần được triển khai thực sự hiệu quả.
BT
Thăm dò khán giả