Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 11:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:33, Thứ 2, 17/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tập huấn chuyên sâu các văn bản về điều tra hình sự trong CAND

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu cho công an các đơn vị, địa phương về một số văn bản, bao gồm 02 Nghị định, 04 Thông tư liên tịch và 05 Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an liên quan trực tiếp đến công tác điều tra hình sự trong Công an nhân dân. Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương yêu cầu, sau Hội nghị này, Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương có trách nhiệm xây dựng kế hoạch và tổ chức quán triệt đến toàn bộ cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, đặc biệt là đối với các cán bộ, chiến sĩ có thẩm quyền trực tiếp và liên quan đến công tác điều tra hình sự để nắm vững, thực hiện thống nhất các văn bản này trong toàn lực lượng. Thực hiện chủ trương xây dựng Nhà nước Việt Nam pháp quyền Xã hội chủ nghĩa, tuân thủ quy định của Hiến pháp về bảo vệ quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, các đạo luật về tư pháp hình sự (Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam) và các văn bản hướng dẫn thi hành đã có nhiều quy định mới so với trước đây.

Do vậy, thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương cần quán triệt đến tất cả cán bộ, chiến sĩ phải nghiêm chỉnh thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của các đạo luật nêu trên và các văn bản hướng dẫn thi hành; đồng thời, cần có cơ chế kiểm tra thường xuyên hoạc đột xuất để kịp thời phát hiện các sai sót, vi phạm trong quá trình điều tra vụ án hình sự để chấn chỉnh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, điều tra hình sự là công tác phức tạp, khó khăn và chịu nhiều áp lực. Do vậy, Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương cần quan tâm, bố trí đội ngũ cán bộ có chất lượng, bảo đảm đủ số lượng để đảm nhiệm công tác này.

BT
Thăm dò khán giả