Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 12:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:37, Thứ 2, 02/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạo thuận lợi giải quyết thủ tục cư trú cho người dân

(ANTV) - Thay vì phải đến Công an các quận, thành phố thì ngay tại công an xã, phường, thị trấn, người dân đã có thể dễ dàng làm các thủ tục đăng kí thường trú, hay nhập và tách khẩu. Hay thời gian giải quyết tiếp nhận thủ tục cư trú đã giảm ½ ngày so với trước đây. Qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết các thủ tục liên quan đến cư trú, góp phần cải cách thủ tục hành chính.

Tại trụ sở CA xã Tuấn Việt, cán bộ tiếp dân giải quyết thủ tục cư trú của người dân bận rộn hơn so với trước đây. Thế nhưng, công việc cũng dễ dàng hơn rất nhiều, bởi tất cả  thông tin, hồ sơ giải quyết của công dân sẽ được xử lý thông qua Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở quản lý về cư trú do Bộ Công an quản lý.

Luật cư trú 2020 có nhiều điểm mới, vì vậy để người dân tiếp cận nhanh chóng các quy định này, tại tất cả các trụ sở CA xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Hải Dương, đều niêm yết công khai các thủ tục liên quan đến giải quyết cư trú theo luật mới.

Đồng thời lồng ghép nhiều phương thức tuyên truyền những điểm mới của Luật đến mỗi người dân, nhằm khắc phục những vướng mắc khi thực thi luật trong thực tiễn

Hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký thường trú, tạm trú do lực lượng CA cấp cơ sở triển khai. Cùng với đó, thông tin trong Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải luôn được bổ sung, cập nhập, chỉnh sửa sát với tình hình thực tế dân cư tại địa bàn. Điều này cũng đặt ra những yêu cầu đối với công tác quản lý cư trú đối với lực lượng này.

Từ 1/7, với những thay đổi lớn về đăng kí thường trú, tạm trú trong Luật cư trú 2020, người dân sẽ được thụ hưởng nhiều tiện ích.

Cùng với công tác tổ chức triển khai của lực lượng Công an thì mỗi người dân cũng cần nên chủ động tìm hiểu những quy định mới của Luật, qua đó tận dụng tối đa những tính năng ưu việt của công nghệ thông tin hiện đại, tiết kiệm thời gian khi giải quyết các thủ tục liên quan đến cư trú.

BT
Thăm dò khán giả