Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 20:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:49, Thứ 7, 15/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạo thói quen phòng chống dịch bệnh cho trẻ em

(ANTV) - Hiện nay, có một thực tế việc hướng dẫn phòng chống dich bệnh cho trẻ em vẫn chưa được nhiều người quan tâm. Chỉ đến khi có dịch bệnh bùng phát, đặc biệt  thời gian này câu chuyện dịch do virus Covid-19 gây ra thì nhiều bậc phụ huynh đã chú trọng hơn trong cách hướng dẫn con phòng tránh. 

Từ nhỏ, Thảo Chi đã được bố mẹ dạy phải rửa tay thường xuyên, đặc biệt trước khi ăn cơm và sau khi đi vệ sinh. Tuy nhiên, để con có thể rửa tay đúng cách theo 6 bước thì chỉ đến khi  xảy ra dịch Covid 19  em mới được bố mẹ hướng cụ thể. Ngoài ra Thảo Chi cũng được hướng dẫn nhiều biện pháp phòng dịch khác như giữ vệ sinh phòng ở, đeo khẩu trang khi ra ngoài…

Em Nguyễn Thảo Chi, Trường Tiểu học An Hưng, Hà Nội nói: Việc vệ sinh hàng ngày con rửa tay nhiều hơn bình thường, trước sau khi ăn và vệ sinh nó đã trở thành 1 thói quen của con. Khi vào trường học thì con vẫn giữ thói quen đó để bảo vệ bản thân mình, trên lớp có xà phòng, cô phát khẩu trang

Anh Nguyễn Hữu Dũng, Quận Hà Đông, Hà Nội cho biết: Mình chú trọng và thường xuyên, quyết liệt hơn, tạo thói quen cho con rửa tay và kỹ năng phòng chống hàng ngày như đi ra chỗ đông người phải đeo khẩu trang, thấy người ho, sốt thì hạn chế tiếp xúc. Các bé hợp tác hơn, trước đó thì hướng dẫn có làm nhưng không được thường xuyên, sau đợt này làm ý thức hơn và đúng hơn.

Không chỉ tại gia đình, đến thời điểm dịch Covid 19 bùng phát, nhiều trường học cũng bắt đầu chú trọng hơn đến việc hướng dẫn cho học sinh các phòng chống dịch bệnh, có thể là trên trang wed của trường, có thể là hướng dẫn trực tiếp. Tuy nhiên, với lứa tuổi hiếu động, để giữ được thói quen đó  thì không phải là điều dễ dàng.

Để phòng chống dịch bệnh, đặc biệt dịch do virus CoVid 19 – Các chuyên gia y tế khuyến cáo: Khi ra ngoài, các phụ huynh nên đeo khẩu trang 03 lớp đầy đủ cho trẻ, nên cho trẻ ăn uống tại nhà với các thức ăn bảo đảm vệ sinh, tuân thủ ăn chín, uống sôi. Khi trẻ có biểu hiện ho, sốt, cần cho trẻ nghỉ học, cách ly và đi khám tại các cơ sở y tế.

PGS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch mai khuyến cáo: Quan trọng là có đủ chỗ cho các cháu rửa tay, nên rửa tay bằng xà phòng, chỗ nào không có luôn luôn thông báo những kiến thức về kiến thức về virut chủng mới bây giờ, chỉ mất 15-20 phút giải thích để các cháu tự phòng cho các cháu.

Dự kiến tuần tới học sinh tại một số tỉnh, thành phố sẽ trở lại trường học. Để tránh dịch bệnh Covid 19 nói riêng và các dịch bệnh khác nói chung thì việc trang bị kiến thức phòng chống cho từng học sinh vừa là cấp thiết nhưng cũng là lâu dài.Cha mẹ, thầy cô không phải bên con 24/24h, chỉ khi tự bản thân các con biết cách phòng chống mới có thể hạn chế dịch bệnh.

BT
Thăm dò khán giả