Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 15:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 6, 16/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạo luồng xanh mở đường cho xe chở nhu yếu phẩm liên vùng

(ANTV) - Trước nhu cầu cấp thiết của người dân về nhu yếu phẩm trong thời gian giãn cách xã hội, tại các chốt kiểm soát ở cửa ngõ của TP. HCM và các tỉnh thành phía Nam, lực lượng chức năng đã phân luồng xanh, tạo điều kiện tối đa để xe vận chuyển hàng hóa ra vào, tránh xảy ra tình trạng ùn tắc.

Tại chân cầu Vĩnh Bình, cửa ngõ tiếp giáp TP. HCM với Bình Dương, các phương tiện chủ yếu là xe tải xếp hàng dài để chờ qua chốt kiểm soát, phòng chống dịch. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã tạo luồng xanh, ưu tiên cho xe chở hàng hóa ra vào thành phố bằng tem có dán mã QR mà do Sở Giao thông vận tải thành phố cấp cho doanh nghiệp.

Hiện nay một số tỉnh phía Nam đã triển khai giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, dẫn đến những lúng túng nhất định trong việc tổ chức lưu thông hàng hóa đi đến và đi qua các địa phương, đặc biệt khi áp dụng các quy định về y tế đối với đội ngũ lái xe. Do đó, chiều 14/7, Bộ Giao thông vận tải đã làm việc với 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam để tạo luồng xanh cho các phương tiện chở hàng hóa đi và đến địa phương.

Ông Phan Công Bằng, Phó giám đốc Sở GTVT TP. HCM cho biết: "Chúng tôi triển khai cấp qua phần mềm, từ đó tạo thông thoáng giao thông, đây là giải pháp tích cực hỗ trợ doanh nghiệp."

Bộ Giao thông vận tải cũng đã đề nghị các địa phương nghiên cứu áp dụng thống nhất hình thức kiểm soát y tế đối với riêng đội ngũ tài xế; không yêu cầu xét nghiệm lại đối với tài xế có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính còn hiệu lực; nghiên cứu giải pháp để không phải cách ly y tế bắt buộc với đội ngũ tài xế khi trở về từ các địa phương có dịch, giảm thiểu các thủ tục, nhanh nhất, thuận lợi nhất cho các phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu.

Cũng liên quan đến công tác phòng chống dịch, trong sáng nay, nhiều chốt liên quận tại TP. HCM đã hoạt động trở lại để kiểm soát người dân ra đường, trước đó, lực lượng chức năng đã chuyển từ chốt chặn sang tuần tra lưu động để xử lý người dân ra đường khi không có việc cần thiết. Công an TP. HCM khẳng định không dẹp bỏ hoàn toàn các chốt phụ mà linh động trong việc chốt chặn, hoặc tuần tra khép kín để xử lý vi phạm, nâng cao ý thức của người dân.

Vẫn còn tình trạng ùn ứ tại nơi mua bán hàng hóa thiết yếu

Thành phố Hồ Chí Minh đã giảm 70% lượng người dân lưu thông trên đường trong 7 ngày giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng tập trung đông người, ùn ứ tại những nơi mua bán các loại hàng hóa thiết yếu và các khu vực lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid -19. Đây là những thông tin đưa ra tại báo cáo sơ kết 7 ngày giãn cách xã hội trên toàn thành phố vào chiều ngày 15/7.

BT
Thăm dò khán giả