Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 02:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Chủ Nhật, 26/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tạo công ăn việc làm cho người nghèo khó

(ANTV) - Tại TP Đà Nẵng, có một người phụ nữ đi lên từ nghèo khó, và cho đến bây giờ vẫn đang chật vật với việc mưu sinh, nhưng bà đã trao chiếc cần câu cơm cho những phụ nữ lớn tuổi vốn cũng rất khó khăn bằng nghề bóc mít thuê. Công việc giản dị, cho khoảng chỉ trên dưới 10 người làm, nhưng ở đó chất chứa, ấm áp tình người.

 

5h sáng, ở một ngôi nhà nhỏ, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ. Những người phụ nữ đang làm công việc bóc mít thuê, trẻ nhất cũng đã ngoài 60, còn lại đã 70, 80 tuổi. Họ giống nhau ở hoàn cảnh khó khăn.

Bà Phạm Thị Loan, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng cho biết: "Nhà bà hoàn cảnh khó khăn quá, con có đứa bị thần kinh, bà phải làm thêm để có thêm thu nhập."

Công bóc mít mỗi cân là 5 ngàn đồng, bình quân mỗi ngày 1 người có vài chục đến 1 trăm ngàn. Số tiền không nhiều nhưng thực sự có ý nghĩa với những phụ nữ này để họ trang trải cuộc sống, ở cái tuổi mà không dễ gì kiếm một công việc để làm.

Bà Phạm Thị Loan, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng chia sẻ: "Từ ngày cô Đê cô mang mít về đây, mấy bà có công việc để làm, cảm ơn cô Đê nhiều."

Tạo công việc bóc mít cho những phụ nữ lớn tuổi là bà Huỳnh Thị Đê. Từng có nhiều năm bóc mít thuê ở chợ đầu mối, rồi sau này sống bằng nghề làm mít, bà Đê kiếm lại người làm. Điều đáng nói, là vốn dĩ,  bà thuê người bóc mít ngay tại chợ, đỡ công vận chuyển về nhà,  và hầu hết là những người buôn bán tại chợ, còn trẻ, thời gian bóc nhanh hơn.

Bà Huỳnh Thị Đê, chia sẻ: "Mấy năm là làm ở dưới chợ, nhưng sau thấy mấy bà già tội quá đi, không có công ăn việc làm, nên ý định là đem về nhà, để mấy bà làm cho vui, kiếm thêm thu nhập."

Để nói về qui mô tạo công ăn việc làm cho những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, việc làm của bà Đê có lẽ thật khiêm nhường. Thế nhưng, giữa cuộc sống bộn bề này, sự trăn trở của 1 người phụ nữ vẫn đang từng ngày chật vật công việc mưu đối với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình thật đáng trân trọng biết bao.

Ở đó, đâu chỉ là công việc, mà còn là ấm áp tình người.

BT
Thăm dò khán giả