Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 18:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 5, 03/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng xử phạt có kéo giảm ngoại tình?

(ANTV) -Về luật định, mức phạt gia tăng từ khung 1-3 triệu đồng lên 3-5 triệu đồng. Đối tượng xử phạt là cả 2 phía: người đang kết hôn có hành vi ngoại tình và người thứ 3 trong cuộc hôn nhân. Hành vi ngoại tình hiện nay vẫn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nếu xem xét nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, vì về bản chất, đây là phạm trù thiên về cảm xúc và tâm lý nên các chuyên gia dù đồng tình với chủ trương tăng cường chế tài, vẫn khuyến khích có thêm nhiều giải pháp song hành.

 
Mặc dù các cơ quan chức năng huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk đã áp dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch bạch hầu tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân đến nay dịch bệnh vẫn chưa được ngăn chặn.
 
Huyện Krông Bông là địa bàn vùng sâu vùng xa của tỉnh Đắk Lắk với hơn 30% là người đồng bào dân tộc thiểu số sống rải rác trên nhiều địa hình đồi núi phức tạp để canh tác nương rẫy. Vì vậy khi trên địa bàn xuất hiện nhiều ca bệnh Bạch Hầu thì việc triển khai cách ly người dân gặp nhiều trở ngại. Bên cạnh đó, là tập quán sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc thiểu số và bản thân ý thức tự giác phòng bệnh của người dân chưa cao nên càng gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc kiểm soát và dập tắt các ổ dịch.
 
Ông Đào Văn Khánh, Thôn Ea Lang, Xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk cho biết, chính quyền về có báo là trên địa bàn đã có bệnh bạch hầu rồi và bảo đi ra ngay trung tâm y tế để khám nếu bị bệnh thì sẽ được đưa đi điều trị nhưng 2 đứa con tôi không nghe mà bỏ đi về nhà người thân chơi.
 
Theo ông Trần Thế Thành, Bí thư Đảng ủy xã Yang Mao, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, cộng đồng người đồng bào dân tộc thiểu số luôn có tính liên kết với nhau, những đám ma chay hay cả trong sinh hoạt hàng ngày thì cộng đồng thường ngồi chung với nhau để giao lưu và việc đeo khẩu trang, vệ sinh phòng bệnh cũng gặp nhiêu khó khăn.
 

 

Tính đến nay huyện Krông Bông đã có 17 ca dương tính với vi khuẩn Bạch Hầu, trong đó có 5 ca mới được phát hiện sau khi các cơ quan chức năng đã tiến hành đầy đủ các biện pháp cách ly phòng ngừa và tiêm 23.000 liều vắc xin cho hơn 1300 hộ dân tại 12 thôn, buôn nơi xuất hiện các ổ dịch, xã có nhiều ca mắc bệnh nhất là xã Cư Pui với 12 ca tại 7 thôn, buôn. Điều đó cho thấy mầm bệnh Bạch Hầu vẫn luôn tiềm ẩn trong cộng đồng và những người chưa được tiêm phòng.
 
Bác sĩ Chuyên khoa 2, Nguyễn Đức Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk cho biết, dù đã triển khai nhiều biện pháp nhưng các ca bệnh vẫn tăng và còn nhiều tiềm ẩn tron cộng đồng vì nguyên nhân con vi khuẩn bạch hầu tồn tại trong môi trường ẩm và bám vào quần áo và có thể tồn tại trong vài tháng. Trở ngại nữa là người dân tiêm chủng thường tiêm chủng không đủ mũi hoặc không chịu tiêm.
 
Mặc dù còn nhiều trở ngại trong công tác phòng chống dịch Bạch Hầu nhưng với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương. Thời gian tới ngành Y tế huyện Krông Bông sẽ tiếp tục triển khai các đội tiêm phòng lưu động vào từng thôn bản, đi từng ngõ gõ từng nhà để vận động tiêm phòng vắc xin Bạch Hầu cho toàn bộ người dân và trẻ em 2 tháng tuổi trở lên đang sinh sống và làm việc trên địa bàn huyện. 
Thăm dò khán giả