Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 05:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 2, 31/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng viện phí - gánh nặng cho bệnh nhân chạy thận

(ANTV) - Theo lộ trình tăng giá viện phí của Thông tư 37, Bộ Y tế , từ ngày 12/10/2016, 16 tỉnh thành trên cả nước, sẽ áp dụng khung giá viện phí mới cho các trường hợp có thẻ Bảo hiểm Y tế. 

Theo đó, mức giá tăng thêm gần 20% so với mức giá cũ. Với mức tăng này, những đối tượng mắc bệnh mãn tính như chạy thận nhân tạo mà không thuộc các diện ưu tiên như:  người nghèo, người thuộc diện chế độ chính sách sẽ là một gánh nặng lớn. Bởi, những trường hợp này sẽ phải đồng chi trả cao nhất là 20%. Trong khi đó, bệnh nhân thận đa số đều có hoàn cảnh khó khăn nhưng phải điều trị liên tục và thường xuyên rất tốn kém

Ông Hồ Văn Đức, ở phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi, một bệnh nhân phải chạy thận nhân tạo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trong đợt điều trị này, thay vì phải đóng với mức giá 1,7 triệu đồng/ 1 tháng,  ông Đức phải đóng gần 2 triệu đồng/ 1 tháng theo giá viện phí mới. Bởi, ông Đức không thuộc các diện được ưu tiên, chỉ tham gia Bảo hiểm Y tế tự nguyện nên phải đồng chi trả 20%.

Ông Hồ Văn Đức - Phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi cho biết: "Hàng tháng đồng chi trả cùng bệnh viện là 1,8 - 2 triệu, số tiền đó vượt quá khả năng. Do điều kiện giờ bệnh không làm được nên cái đó là thu nhập không có khoản nào hết để chi trả".

Trong số 145 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh thì có đến trên 20 trường hợp không thuộc các đối tượng được ưu tiên khi tham gia Bảo hiểm Y tế nên phải đồng chi trả 20% và trên 10 trường hợp thuộc diện cận nghèo phải đồng chi trả 5%. Tuy nhiên, khi áp dụng giá viện phí mới tăng 20% so với mức giá cũ thì với những bệnh nhân chạy thận nhân tạo là một gánh nặng lớn.

Y sỹ Văn Thị Ngọc Bích - Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cho biết: "Trước kia trong một đợt hồ sơ điều trị họ đóng khoảng 1,7 - 1,8 triệu nhưng sau khi tăng viện phí thì giá có thể tăng lên trên dưới 2 triệu. Và trong một năm thì họ tới 12 tháng và phải điều trị liên tục trong 12 tháng nên số tiền tuy một đợt tăng ít nhưng trong một năm thì tăng nhiều".

Liệu trình điều trị định kỳ đối với bệnh nhân chạy thận là 3 lần/ 1 tuần và duy trì đến suốt cuộc đời. Không chỉ tốn kém về thuốc men mà cả chi phí đi lại, ăn ở cũng rất tốn, nhất là những trường hợp ở xa Bệnh viện nên phải thuê nhà trọ để điều trị. Trong khi đó, họ không được hưởng bất kỳ một chế độ hỗ trợ nào. Nguyên nhân là do bệnh nhân chạy thận không phải là thuộc diện điều trị nội trú.

Bác sỹ Huỳnh Giới  Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Khi tăng giá viện phí thì cái tiền chi 20% sẽ tăng lên, trong khi đó bệnh nhân không được hưởng chế độ trợ cấp theo quyết định 05 của UBND tỉnh. Nếu mà xem bệnh nhân chạy thận nhân tạo này là bệnh điều trị nội trú thì họ sẽ được hưởng quyền lợi theo quyết định 05 của tỉnh, đỡ bớt tiền ăn uống, chi tiêu đi lại thì sẽ đỡ hơn".

Tăng viện phí sẽ là  gánh nặng đối với những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Người bệnh rất cần sự hỗ trợ kịp thời từ các cơ chế, chính sách để những bệnh nhân này tiếp tục được điều trị trong thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả