Thứ sáu, ngày 29/10/2021 - 03:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:26, Thứ 2, 15/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng tốc cấp CCCD theo mục tiêu đặt ra

(ANTV) - Việc triển khai song song 2 hệ thống CSDLQG về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD là bước tiến rất quan trọng của lực lượng CAND nói riêng, của các Bộ ngành, địa phương và Chính phủ nói chung trong việc khai thác, sử dụng và bảo vệ an ninh an toàn cơ sở dữ liệu thông tin dân cư – được coi là tài nguyên rất quý giá của một đất nước. 

 

Giờ đây, việc công dân đăng kí mã số thuế đã trở nên thuận tiện. Quy trình chỉ mất khoảng 5 phút. Người dân đã có thể tự mình hoàn thành các thủ tục.

Thông tin của chính công dân đã được cập nhập chính xác trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và được kết nối liên thông trên cổng dịch vụ công quốc gia. Như vậy, người dân sẽ không phải đến cơ quan thuế kê khai các thủ tục với nhiều loại giấy tờ cần phải xác minh.

Hiện tại, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vẫn đang đươc Bộ Công an triển khai theo nguyên tắc “đúng, đủ, sạch, sống”. Trong đó điều kiện phải làm “sống” dữ liệu dân cư là điều không dễ, nếu không có những giải pháp triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Từ kho dữ liệu thông tin dân cư đã được Bộ Công an thu thập, nhập liệu trong Hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư với tỷ lệ gần 100%. Đến nay, Bộ Công an đang tăng tốc thực hiện chiến dịch cấp CCCD có gắn chip điện tử.

Nếu như trước năm 2020, cấp CMND 12 số, người dân phải kê khai giấy tờ, lăn tay phẳng với đầu mực ngón tay thì hiện tại quy trình cấp CCCD có gắn chip được thực hiện đơn giản hóa rất nhiều.

Đặc biệt, người dân không phải kê khai bất kỳ loại giấy tờ nào. Tất cả nội dung thông tin về công dân đã được Bộ Công an nhập liệu trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Như vậy, vừa đảm bảo tính chính xác cho công dân. Cũng như chỉnh sửa, bổ sung khi công dân có sự thay đổi trên thực tế.

Hiện hệ thống sản xuất cấp và quản lý CCCD đang bước vào chiến dịch tăng tốc với 2 mục tiêu được Bộ Công an đặt ra, đó là đến ngày 30/4, 10 tỉnh, thành phố trọng điểm sẽ phải hoàn thành ít nhất 50% số người đủ điều kiện cấp CCCD trên địa bàn. Và đến ngày 1/7, toàn quốc sẽ phải cấp được khoảng 50 triệu thẻ CCCD có gắn chip

Việc Bộ Công an đưa vào vận hành giai đoạn 1 có hiệu quả 2 hệ thống này, tiến tới ngày 1/7 sẽ hoàn thành tổng thể 2 dự án, tổ chức khai thác CSDL hiệu quả, liên thông dữ liệu quốc tế sẽ góp phần kiến tạo Chính phủ liêm chính, hành động, phát triển, phục vụ nhân dân, đóng góp thiết thực vào tiến trình xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia số./.

BT
Thăm dò khán giả