Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 17:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:36, Thứ 6, 22/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng tính răn đe, giám sát chặt người sử dụng ma túy

(ANTV) - Những quy định pháp luật về việc xử lý người sử dụng ma túy hiện nay vẫn chưa đủ sức răn đe bởi chỉ dừng lại ở mức phạt hành chính từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng, vậy nên theo Cục CSĐT tội phạm về ma tuý, Bộ Công an, Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) tới đây sẽ có những quy định chặt chẽ hơn trong việc quản lý người nghiện, người sử dụng ma túy.

 

Thượng tá Ngô Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Bộ Công an cho biết: Luật quy định những chế tài chưa đủ sức răn đe, những đối tượng sử dụng chất ma túy chỉ xử phạt hành chính tỉ lệ tái sử dụng cao.

Theo thượng tá Ngô Thanh Bình, kể từ năm 2009, khi Bộ luật Hình sự không xem hành vi sử dụng trái phép chất ma túy là tội phạm thì người sử dụng chất này ngày càng tăng nhưng chưa có cơ chế để quản lý họ hiệu quả. Điều này gây nhiều hệ lụy về an ninh trật tự và các hệ quả xấu khác do những người sử dụng ma túy gây ra.

Bên cạnh đó điều 21 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội quy định:

1, Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi hút, tiêm chích, hít hoặc bằng các hình thức khác để sử dụng trái phép chất ma tuý.

2, Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tàng trữ, vận chuyển hoặc chiếm đoạt chất ma tuý trái phép nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

3, Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Người chủ hoặc người có trách nhiệm quản lý nhà hàng, khách sạn, quán trọ, nhà nghỉ, câu lạc bộ, các phương tiện giao thông và các nơi khác do sơ hở, thiếu trách nhiệm để cho người khác lợi dụng sử dụng chất ma tuý trong khu vực, phương tiện mình quản lý.

Thượng tá Ngô Thanh Bình cho biết: Bộ Công an đang xây dựng dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi). Theo cơ quan này, một trong những sự cần thiết phải ban hành luật mới là do tình hình sử dụng trái phép chất ma túy tại Việt Nam ngày càng phức tạp, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Dự thảo luật mới có biện pháp chế tài mạnh đối với những trường hợp không hợp tác với cơ quan chức năng, không chấp hành xét nghiệm ma túy. Bên cạnh đó dự luật mới tạo cơ chế giám sát, giáo dục, xét nghiệm định kỳ đối với người sử dụng trái phép chất ma túy, giúp cơ quan chức năng uốn nắn kịp thời, tránh việc xử phạt rồi mà không kiểm soát. Bên cạnh đó luật cũng quy định rõ vai trò của gia đình của người sử dụng trái phép chất ma túy hoặc người nghiện phải hợp tác sẽ giúp cơ quan chức năng ngăn chặn, quản lý ngay từ đầu./.

BT
Thăm dò khán giả