Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 05:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:09, Thứ 6, 14/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng tỉ lệ điểm thi THPT 2019, tăng nguy cơ trượt tốt nghiệp

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố phương án thi THPT quốc gia 2019 với một số điều chỉnh thay đổi so với năm 2018. Một trong những thay đổi quan trọng, tác động trực tiếp đến thí sinh là tăng tỉ lệ kết quả thi trong điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT - theo hướng tăng tỉ lệ điểm thi trong xét tốt nghiệp THPT. Với sự thay đổi này, theo tính toán của các chuyên gia, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT sẽ giảm khoảng 15%. 

Theo đó, thay vì điểm thi THPT quốc gia và điểm học bạ chiếm tỉ lệ 50/50, thì sang năm 2019, tỉ lệ này được điều chỉnh thành 70/30 (điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích). Với thay đổi này, nhiều học sinh, đặc biệt là những em có học lực trung bình lo lắng sẽ trượt tốt nghiệp.

Như vậy, với thay đổi trong phương án thi THPT quốc gia 2019 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố, học sinh được 4 điểm/môn ở kỳ thi THPT quốc gia vẫn có nguy cơ trượt tốt nghiệp. Trong khi những năm trước, không ít thí sinh chỉ cần được 2-3 điểm/môn cũng có thể đỗ điểm học bạ cao. Trước thay đổi của phương án thi THPT quốc gia 2019 theo hướng tăng tỉ lệ kết quả thi lên 70% trong xét công nhận tốt nghiệp, nhiều chuyên gia giáo dục bày tỏ đồng tình và cho rằng, điều chỉnh này thích hợp với điều kiện hiện tại.

Những năm vừa qua, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi THPT quốc gia, các địa phương cũng công bố tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT, với những con số cao chót vót ở mức trên 90%, thậm chí 99,09%. Một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được cho là nằm ở cách tính điểm. Điều này khiến không ít người đề xuất nên bỏ việc thi tốt nghiệp, để đỡ tốn kém. Việc cải tiến, điều chỉnh này nhằm đảm bảo khách quan trong việc xét tốt nghiệp, hạn chế việc giáo viên các trường vì thương học sinh sẽ càng “rộng tay” hơn trong việc cho điểm học bạ.

BT
Thăm dò khán giả