Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 18:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 3, 07/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tang thương bao trùm Phú Vang khi 5 trẻ chết đuối

(ANTV) -  Chỉ trong  ngày  6/6, đã xảy ra liên tục 2 vụ đuối nước thương tâm trên địa bàn huyện Phú Vang, tỉnh TT Huế khiến 5 em nhỏ bị tử vong.

Vào  khoảng 10h sáng ngày 6/6, 5 em nhỏ là anh em họ trong 2 gia đình, các em có độ tuổi từ 7 đến 12 tuổi ra sông Phổ Lợi, nằm trên địa bàn thôn Dương Nổ Đông, xã Phú Dương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế để câu cá. Do các em bất cẩn, nên đã  xảy ra vụ đuối nước thương tâm. Người dân địa phương đã nhảy xuống sông và cứu được 2 trong số 5 em nhỏ.

Sức khỏe của 2 em nhỏ được cứu sống đã dần ổn định. Thi thể 3 cháu bé còn lại cũng được chính quyền địa phương vớt và bàn giao cho gia đình an táng, cả 5 em đều là anh em chú bác ruột.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện Phú Vang và xã Phú Dương đã kịp thời thăm hỏi và hỗ trợ 13 triệu đồng cho 2 gia đình nạn nhân. Trong chiều cùng ngày, nhiều tổ chức khác như sở Lao Động thương binh xã hội tỉnh TT Huế và Hội chữ thập đỏ cũng đã đến thăm và có sự hỗ trợ kịp thời.

Cũng trong chiều ngày 6/6, người dân xã Vinh Phú, huyện Phú Vang cũng đã phát hiện và đưa về gia đình an táng thi thể của 2 nạn nhân 11 và 12 tuổi cùng trú tại xã Vinh Thái, huyện Phú Vang bị tử vong khi đang tắm trên Phá Tam Giang, đoạn cách cầu Trường Hà khoảng 100 mét. Hai vụ tai nạn thương tâm xảy ra trong cùng 1 ngày  tiếp tục là hồi chuông cảnh báo đối với các gia đình về việc quản lý con em trong dịp nghỉ hè./

Tăng cường chống đuối nước cho trẻ em

Với đặc thù là một tỉnh miền núi, có địa hình tương đối phức tạp với nhiều ao, hồ, sông, suối, nên trong những năm qua tình hình tai nạn đuối nước ở trẻ em trên địa bàn tỉnh Yên Bái luôn diễn ra hết sức phức tạp, mà nguyên nhân chủ yếu được xác định là do các em không được trang bị những kiến thức cần thiết để có thể ứng phó khi có sự cố xảy ra. Chính vì vậy ngay từ đầu mùa hè năm nay, cấp ủy và chính quyền địa phương tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo lực lượng chuyên môn tăng cường mở các lớp dạy kỹ năng bơi lội, phòng chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn thành phố và các huyện, thị xã lân cận, từ đó đã tạo ra cho các em những sân chơi lành mạnh, giúp trang bị cho các em những kiến thức cũng như kỹ năng xử lý khi có tình huống đuối nước xảy ra.

Đang kỳ nghỉ hè lại là cao điểm nắng nóng nên mỗi ngày những lớp dạy kỹ năng bơi lội và phòng chống đuối nước luôn có hàng trăm lượt các em nhỏ tham gia. Đến đây không những các em được học những kỹ năng bơi lội mà còn được các giáo viên hướng dẫn các phương pháp xử lý khi có tình huống đuối nước xảy ra.

Anh Nguyễn Soái - Giáo viên dạy bơi cho biết: "Ngoài việc đào tạo cho các em biết bơi thuần thục ít nhất là một kiểu bơi thì còn trang bị cho các em những cái kiến thức để khi mà các em ra ngoài gặp phải những tình huống nguy hiểm mà không có người lớn thì các em có thể tự xử lý được".

Trong 2 năm trở lại đây, đã có hàng trăm lớp học như thế này được mở ra trên địa bàn thành phố Yên Bái và các huyện, thị xã lân cận. Với mục đích tuyên truyền nâng cao kiến thức, kỹ năng về phòng chống đuối nước trẻ em, kỹ năng sơ cấp cứu các trường hợp đuối nước cho cán bộ, cộng tác viên tại cộng đồng. Nhờ vậy từ năm 2012 đến nay, tỷ lệ đuối nước ở trẻ em trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm sâu, từ 45 xuống còn 6 trường hợp/năm. Những biện pháp như thế này cũng đang nhận được rất nhiều sự đồng tình hửng ứng từ các bậc phụ huynh và từ chính các em.

Cháu Lã Đức Minh - tổ 23, phường Yên Ninh, TP.Yên Bái, tỉnh Yên Bái cho biết: nhờ đi học bơi cháu biết cách phòng tránh đuối nước và nói với các bạn là không biết bơi thì phải tránh xa khu vực có nước.

 Ông Lê Văn Tiến - phường Đồng Tâm, TP.Yên Bái, tỉnh Yên Bái cho biết: Tôi thấy chương trình dạy bơi cho các cháu vào dịp hè như thế này rất là tốt, nên là tôi cũng muốn cho cháu đi học để có kỹ năng bơi lội, phòng chống đuối nước. Đồng thời là dịp nghỉ hè cho cháu vui chơi lành mạnh.

Tai nạn đuối nước trẻ em luôn để lại những hậu quả hết sức đau lòng, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể phòng tránh được nếu chủ động trang bị cho con em mình những kỹ năng cần thiết. Và một điều quan trọng hơn hết đó là mỗi gia đình hãy quan tâm và quản lý con em mình tránh xa khỏi những khu vực nguy hiểm, có như vậy mới đảm bảo cho các em có một môi trường phát triển an toàn và lành mạnh.

 

BT
Thăm dò khán giả