Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 20:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:43, Thứ 6, 03/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng quyền cho công an xã để phòng, chống tội phạm hiệu quả hơn

(ANTV) -Theo quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật tố tụng hình sự vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: Công an xã, phường, thị trấn, đồn công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho cơ quan điều tra có thẩm quyền đã chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/12. Quy định mới này được đánh giá sẽ giúp lực lượng công an xã phát huy cao hơn tính chính quy, đồng thời phục vụ nhân dân tốt hơn.

 
Xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Từ đầu năm đến nay, Công an xã này đã tiếp nhận 17 tin báo tố giác về tội phạm, trong đó có nhiều tin có giá trị, góp phần có hiệu quả trong đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn, giảm tội phạm về trật tự xã hội. 
 
Tương tự như vậy, tại xã Kim Chung huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Từ khi được chính quy hóa, lực lượng công an tại đây luôn đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự xã hội ngay tại địa bàn cơ sở.
 
Ông Phạm Ngọc Lê, Chủ tịch UBND xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội cho biết, lực lượng Công an chính quy về làm thay đổi bộ mặt của lực lượng, tình hình an ninh trật tự phải nói là rất ổn định, nhân dân rất tin tưởng. Nhất là ngày hôm nay, lực lượng Công an xã được tăng thẩm quyền theo quy định thì đây cũng là cái để giảm tải cho lực lượng Công an các cấp
 
Theo Trung tá Hoàng Thanh Sơn, Trưởng Công an xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, việc Công an xã được bổ sung thêm thẩm quyền đảm bảo được tính kịp thời chủ động trong công tác đấu tranh, xác minh làm rõ bản chất sự việc trước khi chuyển cơ quan cảnh sát điều tra so với thời gian trước đây, bởi công an xã phụ trách địa bàn, thực hiện công tác điều tra cơ bản nắm tình hình nhân hộ khẩu, rút ngắn được thời gian xác minh sự việc và các đối tượng có liên quan, thực hiện các biện pháp ngăn chặn cần thiết
 
Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của bộ luật Tố tụng hình sự được thông qua tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV đã bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm đối với công an xã. Điều này là tương đương với trách nhiệm của công an phường, thị trấn, đồn công an. Cụ thể, công an xã, phường, thị trấn, đồn công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.
 
Thiếu tá Lê Quyết Thắng, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Hoài Đức, TP Hà Nội cho biết, đối với các vụ việc xảy ra tại cơ sở thì lực lượng Công an xã là những người gần dân và bám sát cơ sở. Sau khi xảy ra vụ việc sẽ có điều kiện để nhanh chóng tiếp cận hiện trường thu thập tài liệu chứng cứ, góp phần hiệu quả cho công tác điều tra sau này. Đối với việc công an xã tiếp nhận và kiểm tra sơ bộ xác minh tin báo tố giác ban đầu thì sẽ giúp việc phân loại tin báo tố giác tội phạm sẽ được kịp thời và chính xác hơn chắc chắn qua đó sẽ giảm tải áp lực cho cơ quan điều tra cấp trên, nâng cao công tác giải quyết nguồn tin về tội phạm.
 
Đến nay lực lượng Công an đã cơ bản hoàn thành việc triển khai đề án bố trí lực lượng công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã. Trên thực tế, Công an cấp huyện đang phải tiếp nhận, giải quyết 70% tổng số tin báo, trong đó tính riêng các tin báo do Công an cấp xã cung cấp đã chiếm tới 65%. Điều này dẫn tới áp lực trong công tác điều tra hình sự đối với Công an cấp huyện là rất lớn. Với việc bổ sung trách nhiệm cho Công an xã sẽ phần nào sẽ giảm tải áp lực cho Công an cấp huyện trong công tác điều tra hình sự nói chung và công tác giải quyết tin báo nói riêng.
 
 
Thăm dò khán giả