Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 21:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 5, 16/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng nặng xử phạt lỗi không thắt dây an toàn

(ANTV) -Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, thắt dây an toàn khi ngồi ở ghế trước giảm được 45-50% nguy cơ tử vong và 20-45% nguy cơ bị thương nghiêm trọng; giảm được từ 25-75% nguy cơ tử vong và bị thương ở vị trí ghế sau, khi tai nạn giao thông xảy ra. 

 

Thống kê là vậy, nhưng không phải ai cũng hiểu được giá trị của việc thắt dây an toàn, và buộc phải áp dụng tăng nặng chế tài xử phạt, cụ thể quy định tại Nghị định 100 có hiệu lực từ 1/1/2020 để đảm bảo an toàn giao thông.
 
Để giải quyết vấn đề và để đảm bảo an toàn quy định mới của Nghị định 100 có hiệu lực từ 1/1/2020 đã tăng mức xử phạt gấp 10 lần, lên đến 800- 1 triệu đồng đối với hành vi không thắt dây an toàn đang được cả xã hội đồng tình, ủng hộ. 
 
Theo các chuyên gia giao thông, tại các vị trị được trang bị dây an toàn, nếu không thắt dây sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100 là cần thiết. Song đối với xe khách giường nằm thì cần cân nhắc vì nếu xảy ra cháy, nổ thì việc thắt dây an toàn này sẽ khiến việc tìm đường tháo chạy của người dân bị cản trở. Đã có nhiều vụ cháy xe khách giường nằm rất nguy hiểm và phức tạp. Và khi xảy ra cháy thì chỉ còn trơ khung như thế này.
 
Ông Bùi Danh Liên, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội vận tải Hà nội cho biết, xe giường nằm thắt dây để bảo vệ khi xô đẩy, không rơi xuống.Như việc cháy nổ chả hạn thì cái việc tháo dây ra lúc rối lên rồi thì tháo dây ra cũng rất khó, lúc đấy mạnh anh nào anh chạy, mạnh ai đập cửa xuống, chứ còn giúp nhau tháo dây an toàn cho cái người trên xe thì cũng là vấn đề cần phải quan tâm.
 
Đối với lĩnh vực kinh doanh vận tải theo các chuyên gia giao thông, để đảm bảo việc thắt dây an toàn được thực hiện nghiêm chỉnh thì cần nâng cao trách nhiệm của quản lý bến xe, bảo vệ bến xe trong việc kiểm tra, nhắc nhở người ngồi trên xe thắt dây an toàn mỗi khi xe ra khỏi bến. 
 
Ông Bùi Danh Liên, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội vận tải Hà nội cho biết, tất cả những cái bộ phận liên quan đến vận tải hành khách, trong đó liên quan đến thắt dây an toàn như đăng kiểm, sở giao thông khi cấp giấy phù hiệu, cấp giấy phép bến xe khi cho xe xuất bến thì phải tăng cường kiểm tra.Toàn bộ các cơ quan nhà nước quản lý về giao thông vận tải phải vào cuộc thì chúng tôi chắc rằng là cái nếp sống con người cũng thay đổi, suy nghĩ cũng thay đổi.
 
Với tình hình phức tạp của tai nạn giao thông hiện nay thì việc thắt dây an toàn là hết sức cần thiết. Nghị định 100 với xử phạt nồng độ cồn đã đem lại hiệu quả tích cực. Hy vọng việc thắt dây an toàn được quy định tại Nghị định này sẽ tiếp tục nâng cao được nhận thức của người tham gia giao thông.
Thăm dò khán giả