Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 04:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:42, Thứ 5, 28/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng mức xử phạt nhiều lỗi ô tô vi phạm từ 1/8

(ANTV) - Mặc dù đã được quy định tại Luật giao thông đường bộ, nhưng hiện nay một số chủ phương tiện vẫn không có ý thức chấp hành luật, vi phạm phổ biến là các lỗi dừng, đỗ của ô tô. Tới đây, ngày 1/ 8 những hành vi sau đây sẽ bị tăng mức xử phạt.


Theo Nghị định 46/2016 NĐ-CP thì các lỗi sau đây sẽ bị phạt hành chính đối với chủ phương tiện từ 300.000 đến 400.000 đồng:

Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe; đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, dừng xe dưới gầm cầu vượt.

Phạt hành chính từ 600.000 đến 800.000 đồng đối với các trường hợp: dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ; nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 5 m tính từ mép đường giao nhau; Điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 5 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Việc tăng mức hình phạt đối với phương tiện vi phạm trong nghị định 46/2016/NĐ-CP nhằm mục đích răn đe và chấn chỉnh các chủ phương tiện, để từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Thiếu tá Nguyễn Mạnh Dũng - Phó trưởng phòng CSGT CATP Hà Nội cho biết: "Nghị định 46 tăng mức xử phạt lên tôi cho rằng nó sẽ tác động trực tiếp đến việc tham gia giao thông của những cá nhân, tổ chức trước đây thường xuyên có những vi phạm. Ngoài việc tăng nặng hình thức xử phạt tiền, thời gian tước giấy phép lái xe được quy định trong Nghị định 46 kéo dài hơn và quy định rõ ràng, cụ thể làm cho người tham gia giao thông thấy được hậu quả của việc không chấp hành đầy đủ các quy định về luật giao thông".

Có những chiếc xe vi phạm cùng một lúc 3 lỗi, dừng đỗ trên miệng cống thoát nước, trên phần đường dành cho người đi bộ và đỗ xe dưới lòng đường. gây cản trở giao thông. Có chiếc ngang nhiên dừng đỗ ngay sau biển cấm dừng đỗ và nằm chắn ngang đường dành riêng cho người đi bộ. Đỗ xe lấn chiếm lòng đường và hết cả vỉa hè thử hỏi người đi bộ phải làm thế nào, đây là hành động vô ý hay có chủ ý của chủ phương tiện. Thậm chí chiếc taxi này còn ngang nhiên dừng đón trả khách sau biển báo cấm dừng, đỗ. Khi tiếp xúc với các lái xe mọi người đều đồng tình tăng mức phạt hành chính đối với các chủ phương tiện cố tình vi phạm.

Người dân chia sẻ: "Theo tôi tăng như vậy cao là rất cao nhưng cũng hợp lý, vì sao, vì để chấn chỉnh những lái xe có ý thức rất kém, để giảm bớt ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông".

Để luật thực hiện có hiệu quả mong rằng các chủ phương tiện cần nghiêm chỉnh chấp hành tạo nét đẹp văn hóa trong lĩnh vực giao thông.

Kiên quyết xử lý các xe ô tô có phù hiệu Bộ Công an và các cơ quan Nhà nước không hợp lệ

Liên quan đến việc xử lý các trường hợp phương tiện là xe ô tô biển xanh, biển trắng dán lô gô, sử dụng phù hiệu của Bộ Công an và các cơ quan Nhà nước không hợp lệ đang lưu hành, chiều 27/7, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an thành phố Hà Nội đã tăng cường lực lượng kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm.

Tại nút giao thông Trần Duy Hưng - Phạm Hùng, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã phát hiện, xử lý hơn 10 trường hợp vi phạm. Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Hà Nội đã yêu cầu người điều khiển các phương tiện trên chấm dứt việc dán giấy ra vào cơ quan có chữ “Công an” hoặc tên đơn vị, để mũ, trang phục, cấp hiệu, phù hiệu Công an phía kính trước xe ô tô nhằm mục đích hạn chế hoặc đối phó với sự kiểm tra. Đối với các trường hợp người ngoài ngành Công an nhân dân điều khiển phương tiện vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông, nếu kiểm tra, phát hiện trên xe có trang phục, phù hiệu Công an nhân dân, các loại giấy “miễn phía cầu đường” sai quy định, lực lượng Cảnh sát giao thông xử lý nghiêm theo đúng quy định, lập biên bản bàn giao cho Công an sở tại để xác minh, giải quyết.

BT
Thăm dò khán giả