Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 06:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 3, 09/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng học phí, gánh nặng lớn cho sinh viên

(ANTV) - Mới đây, nhiều trường đại học công lập công bố mức học phí áp dụng cho khóa tuyển sinh năm 2020 tăng mạnh so với trước, khiến thí sinh và phụ huynh bất ngờ. Phản ứng trước thông tin này cộng đồng mạng cho rằng học phí sẽ ngày càng trở thành gánh nặng đối với nhiều gia đình, cánh cổng trường đại học có thể sẽ khép lại với nhiều học sinh, sinh viên hơn.

Học phí có lẽ là từ khóa nóng, được nhắc tới nhiều nhất trên các phương tiện thông tin đại chúng và cộng đồng mạng trong những ngày qua. Bởi chỉ trong 1 vài ngày, đồng loạt các trường đại học công lập công bố mức học phí mới. Mà theo nhiều cộng đồng cư dân mạng nói vui là… nhìn xong chỉ muốn khóc.

Sốc, quá sốc là từ được nhiều người thốt lên khi mà mức học phí của một số trường đại học công lập trong năm học tới sẽ lên đến 90 triệu/năm. Số tiền này đôi khi còn lớn hơn thu nhập của cả một gia đình.

Ví dụ, hiện tại học phí Trường ĐH Y dược TP.HCM thu theo quy định với tất cả các ngành là 13 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, trường vừa công bố học phí năm 2020 sẽ từ 30-70 triệu đồng tùy theo ngành.

Giải thích về việc học phí bất ngờ tăng mạnh trong năm học tới, đại diện các trường đại học công lập cho rằng đó là để đảm bảo yêu cầu tự chủ của mỗi trường. Mọi chi phí đều được tính toán kỹ để đủ cho việc đào tạo, một số ngành vẫn được tính  thấp hơn so với thực tế.

Bất đồng quan điểm này, một số cư dân mạng lập luận: Các trường công lập được Nhà nước lo cho cơ sở hạ tầng, thiết bị, không phải đóng thuế. Học phí thu được, được quyền chi tiêu tất cả, thậm chí không hoàn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị... cho Nhà nước. Trong khi đó, các trường tư phải lo mọi thứ rồi nộp thuế. Vậy mà mức học phí mới, nhiều trường công còn cao hơn cả trường tư...

BT
Thăm dò khán giả