Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 09:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 4, 24/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng giá khám bệnh với người không có thẻ BHYT từ 1/5

(ANTV) - Từ 1/5/2019, các cơ sở khám chữa bệnh công lập thuộc TP Hà Nội sẽ điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế đối với người không có thẻ bảo hiểm y tế. Trước thông tin này, rất nhiều người bệnh đều băn khoăn lo lắng khi trong tay vẫn chưa có được tấm thẻ vàng cho sức khỏe. 

 

Hiện nay, Hà Nội có 86,7% dân số trên địa bàn đã tham gia BHYT (gồm các đối tượng người già, trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo và cận nghèo, chính sách xã hội…), số chưa tham gia là 13,3%.

Từ ngày 1/5 tới, giá dịch vụ y tế áp dụng đối với trường hợp không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT sẽ được áp dụng mức giá tối đa theo Thông tư 37/2018/TT-BYT của Bộ Y tế. Theo tính toán của các chuyên gia, với mức viện phí mới, có những dịch vụ người không thẻ BHYT sẽ phải chi trả tiền với số tiền rất lớn. Ví dụ, với dịch vụ PET/CT, nếu người bệnh có BHYT sẽ được quỹ BHYT thanh toán một phần theo quy định (tối đa 80%), ngược lại phải tự thanh toán 20,5 triệu đồng. Hay với dịch vụ chụp CT Scanner toàn thân từ 256 dãy không thuốc cản quang, người bệnh không có thẻ BHYT phải trả tới 6,6 triệu đồng…

Tăng giá viện phí, chắc chắn sẽ trở thành gánh nặng đối với người bệnh, đặc biệt là những gia đình không may có người thân mắc bệnh hiểm nghèo. Nhưng với việc điều chỉnh lần này, cơ quan BHXH mong  muốn đây sẽ là cơ sở tác động đến ý thức tham gia BHYT, mọi người sẽ thấy lợi ích khi tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân.

BT
Thăm dò khán giả