Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 23:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 5, 22/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng giá áo phao cứu sinh gây bức xúc

(ANTV) - Trong những ngày mưa lũ diễn biến phức tạp ở miền Trung, áo phao cứu sinh là mặt hàng được nhắc đến nhiều nhất. Cầu tăng một cách đột biến khiến cho giá mặt hàng này trên thị trường có dấu hiệu bị đẩy lên cao, gây khó khăn cho các tổ chức thiện nguyện đang cần mua sản phẩm cứu trợ này. 

 

Áo phao cứu sinh là một trong số những đồ dùng thiết yếu được những nhóm làm công tác thiện nguyện tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế quyên góp hoặc cần mua để ủng hộ trực tiếp cho đồng bào trong  những ngày qua. Thế nhưng những ngày gần đây, theo phản ánh của báo chí và cộng đồng cư dân mạng thì mặt hàng này trên thị trường đã có hiện tượng “đội” giá gấp vài lần so với mức giá bình thường tại một số đại lý, cửa hàng nhỏ lẻ. Điều này đang khiến cho dư luận xã hội và cộng đồng mạng bức xúc, bởi đây chính là thời điểm các cá nhân, tổ chức thiện nguyện cần mua mặt hàng này với số lượng lớn để gửi vào cứu trợ người dân vùng lũ.

Tài khoản Minh Nguyệt chia sẻ: "Tôi hay đi làm từ thiện nên biết giá, bình thường, một áo phao người lớn chỉ có giá 50.000 – 60.000 đồng/ chiếc, vậy mà hôm nay đã bị đẩy lên tới 100.000 – 150.000 đồng/chiếc. Thật đáng buồn”.

Một số ý kiến trên các diễn đàn mạng xã hội cũng tỏ ý cảm thông cho một số người bán hàng bởi họ cũng không còn hàng để bán vì mặt hàng này không phải là hàng hóa mà ai cũng cần nên các cửa hàng chỉ trữ với số lượng vừa phải, khoảng vài trăm chiếc và đã bán hết sạch chỉ sau vài lời kêu gọi.

Nhưng cũng không ít các ý kiến lên án, chỉ trích những tiểu thương cố tình găm hàng,  đẩy giá áo phao lên để kiếm lời khi mà các cá nhân, tổ chức thiện nguyện cần mua để gửi vào cho đồng bào miền Trung đang hứng chịu cơn lũ lụt lịch sử.

Nhiều cư dân mạng cho rằng, việc lợi dụng tình hình khó khăn của xã hội để đẩy giá sản phẩm mặt hàng tiêu dùng thiết yếu không phải là mới. Bởi chỉ mới đầu năm 2020 thôi, khi bắt đầu bùng phát dịch covid 19 thì nhiều nhà thuốc, cửa hàng bán khẩu trang y tế đã “thổi giá” khẩu trang để kiếm lời, tạo nên một cơn “sốt” khẩu trang trên thị trường. Và một số “gian thương” đã phải gánh chịu hậu quả khi muốn trục lợi trên sự an toàn và tính mạng của đồng bào mình. Cư dân mạng đồng tình đề nghị các cơ quan quản lý xử lý nghiêm những trường hợp đầu cơ, găm hàng, đẩy giá áo phao để trục lợi ngay trong thời điểm này.

BT
Thăm dò khán giả