Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 22:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:13, Thứ 5, 26/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng đột biến ca bệnh Whitmore

(ANTV) -Sau mùa mưa lũ, ở các tỉnh miền Trung liên tục tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore và có chiều hướng gia tăng trong những ngày gần đây. Tại bệnh viện Đà Nẵng, từ ngày 1/10 đến 26/11, số lượng tăng đột biến lên 28 ca, có kết quả cấy dịch cơ thể (máu, mủ ổ áp xe, nước tiểu…) dương tính với bệnh Whitmore đang nhập viện và điều trị.

 

Một bệnh nhân trú tại tỉnh Quảng Ngãi có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh Whitmore đang được điều trị tại Khoa Y học Nhiệt đới, bệnh viện Đà Nẵng. Trong quá trình tiếp xúc nhiều ngày với bùn non và nước lũ, bệnh nhân xuất hiện vết thương đơn thuần chỉ là một vết bầm nhỏ kèm theo triệu chứng sốt liên tục. Sau khi nhập viện điều trị và làm các xét nghiệm liên quan, bệnh nhân được kết luận nhiễm vi khuẩn Burkholderia, tác nhân gây bệnh Whitmore.
 
Ông Dương Văn Thanh, bệnh nhân cho biết, khi bị bệnh bác sỹ đem qua chụp phim, siêu âm thì mới phát hiện ra một dấu bầm, cứ nghĩ là đi làm va chạm, nhưng mà không trầy xướt gì cả, bây giờ nó tụ máu mủ, rồi hai ngày sau bắt đầu sốt liên tục nên đi xuống viện.
 
Cũng với biểu hiện tương tự, ban đầu bệnh nhân này cũng chỉ có triệu chứng sốt liên tục kèm theo đau, nhức.
 
Một bệnh nhân cho biết, lúc đầu ở nhà thì tức nửa phần lưng bên trái, ngực và bụng, có biểu hiện sốt. Tôi nghĩ nó bị gì mới tức, ra đây bác sỹ điều trị. Tôi cứ nghĩ bị gì trong người thôi chứ không nghĩ là bị Whitmore.
 
Hiện, bệnh viện Đà Nẵng đang điều trị cho 28 bệnh nhân mắc bệnh Whitmore, chủ yếu đến từ vùng lũ Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng.
 
Bệnh có biểu hiện lâm sàng đa dạng và khó chuẩn đoán. Triệu chứng ban đầu phổ biến là sốt, bệnh gây áp xe, hoại tử nhiều cơ quan trong đó có da. Người và động vật có thể nhiễm bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với đất và nước bị nhiễm vi khuẩn.
 
Bác sỹ CKII Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, biểu hiện ban đầu gây sốt, tổn thương nhiều cơ quan, có thể qua da, hô hấp, nhiều nhất là hay gặp áp xe do vết thương ngoài da. Mình cứ nghĩ đây là những bệnh cảnh thông thường, hiếm gặp, những cơ sở y tế hay gặp thì mới nghĩ đến nó và cho xét nghiệm. Còn cơ sở y tế thiếu thiết bị xét nghiệm, hiếm gặp thì chỉ nghĩ đơn thuần là bệnh thông thường, đến khi bệnh nặng, suy đa cơ quan nhiễm trùng huyết thì mới chuyển lên tuyến trên.
 
Bệnh Whitmore có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Người dân cần hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây bệnh, bao gồm đất, nước, bùn lầy. Trong trường hợp bắt buộc phải tiếp xúc cần sử dụng găng tay, ủng cao su.. và cần đảm bảo vệ sinh trước và ngay sau khi tiếp xúc.
 
Đặc biệt, Bệnh viện Đà Nẵng khuyến cáo, người dân cần hiểu đúng về bệnh Whitmore, do vi khuẩn Burkholderia sống ở môi trường nước đọng bẩn hoặc đất bẩn gây ra, khác với vi khuẩn Vibrio vulnificus có biệt danh “vi khuẩn ăn thịt người” chỉ lây nhiễm trong môi trường nước lợ, nước mặn.
Thăm dò khán giả