Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 17:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 2, 10/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường thông tin cảnh báo động đất

(ANTV) - Tin từ Viện Vật lý địa cầu, vào hồi 9h31’28” (giờ Hà Nội) ngày 8/9, một trận động đất có độ lớn 5,3 trên khu vực tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, cách biên giới nước ta khoảng 118km, dư chấn đã gây rung lắc nhẹ một số nhà cao tầng của thành phố Hà Nội; không gây thiệt hại nhưng đã tạo ra sự lo lắng cho một bộ phận nhân dân.

 

Để có thông tin kịp thời cảnh báo cho người dân ứng phó với động đất, đồng thời tránh gây hoang mang, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Viện Vật lý Địa cầu tăng cường công tác dự báo, theo dõi, cảnh báo động đất.

Thông tin nhanh chóng đến Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, các cơ quan truyền thông và các địa phương có nguy cơ chịu ảnh hưởng để thông tin kịp thời cho nhân dân.

Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Vật lý Địa cầu tổ chức hướng dẫn cho UBND, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố trang bị, lắp đặt và khai thác sử dụng thiết bị chuyên dùng phục vụ theo dõi, cảnh báo động đất, nhất là tại các nhà cao tầng.

UBND, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khẩn trương xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện và gửi về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (qua Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, điện thoại: 024.37335694; fax: 024.37335701).

Mộc Châu thiệt hại nặng nề do mưa lũ

 

Năm nay thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lớn liên tục xảy ra với cường độ lớn gây thiệt hại rất nặng nề về tài sản của nhà nước và nhân dân huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Với tổng mức thiệt hại là trên 50 tỷ đồng. Các cấp ủy, chính quyền và người dân nơi đây đang nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống nhân dân.

Bão số 3 và số 4 năm nay tại  Mộc Châu có lượng mưa lớn nhất trong vòng 10 năm qua. Sau mưa lũ toàn huyện có 27 nhà sập đổ hoàn toàn, 109 nhà bị sạt lở, sụt lún phải di dời khẩn cấp, 230 ngôi nhà bi ngập một phần. Nhiều nhà dân sinh sống bên sườn đồi nhiều thế hệ nay mưa bão làm cho sạt lở, vùi lấp nhà cửa, cuốn theo toàn bộ tài sản của cả gia đình.

Thiệt hại nặng nề nhất trong đợi mưa lũ những ngày tháng 7 là xã Tân Hợp. Tất cả các tuyến đường bộ đến xã đều bị chia cắt, mọi công tác cứu trợ chỉ đi bằng đường sông. Xã có 70 nhà bị đất đá sạt lở; đặc biệt bản Pơ Nang, với 75 hộ dân sống ngay bên lòng hồ thủy điện Hòa Bình, nguy cơ sạt lở rất cao. Sau đợt mưa lũ dải núi phía sau bản đã xuất hiện vết nứt lớn, dài khoảng trên 1,5km, nếu mưa lớn xảy ra cả bản Pơ Nang có nguy cơ sạt lở xuống sông.

Trước nguy cơ sạt lở đất tại bản Pơ Nang, xã Tân Hợp đã duy trì các tổ công tác cùng ăn, củng ở, cùng làm với nhân dân trong bản, tuyên truyền, vận động bà con di dời đến nơi an toàn. Ban Chỉ huy quân sự huyện và kết hợp với lực lượng của xã xuống giúp đỡ bà con bản dựng 60 nhà bạt, tháo gỡ nhà cửa, vận chuyển đồ đạc đến nơi ở mới an toàn.

Mưa lũ cũng gây nhiều thiệt hại về nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản. Toàn huyện có 110ha lúa bị, 87ha ngô, 75ha rau mầu, 2ha hoa ngập úng. Về cơ sở hạ tầng, thiệt hại nặng nề nhất phải kể đến đó là hệ thống đường giao thông quốc lộ 6, quốc lộ 43, đường tỉnh lộ và đường liên bản. Ngành viễn thông và điện lực cũng bị thiệt hại nặng. Có 5 cột điện hạ thế và 1 cột điện 110KV đổ sập phải thay thế”.

B.T
Thăm dò khán giả