Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 20:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:22, Thứ 2, 16/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường sản xuất khẩu trang đáp ứng phòng dịch

(ANTV) - Đeo khẩu trang được xem là một trong những giải pháp để bảo vệ sức khỏe trước tình hình dịch bệnh do vi rút Covid-19 gây ra diễn biến phức tạp; Đặc biệt từ ngày hôm nay việc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng là bắt buộc. Bởi vậy các đơn vị cung ứng đã tăng cường việc sản xuất khẩu trang đáp ứng nhu cầu phòng dịch.

 

Tại nhà máy của một công ty chuyên sản xuất các thiết bị vật tư y tế trên địa bàn TP Đà Nẵng, bắt đầu từ ngày mùng 6 tết, đã tập trung mọi nguồn lực, tổ chức sản xuất 3 ca. Mỗi ngày cho ra 220.000 chiếc khẩu trang y tế, gấp 3 lần mức sản xuất bình thường. Tuy nhiên, hơn 10 ngày nay, công ty chỉ có thể sản xuất 2 ca, sản lượng giảm, do thiếu nguồn nguyên liệu đầu vào.

Các nhà máy sản xuất xuất khẩu trang đang nỗ lực tìm nguyên liệu đầu vào thay thế thị trường lớn là Trung Quốc đã đóng cửa. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị cũng đã chung tay trong việc sản xuất các mặt hàng khẩu trang bình ổn giá. Tuy nhiên, trong khi khẩu trang y tế đang là mặt hàng được tìm mua nhiều hiện nay thì người dân cần có nhận thức đúng đắn trong việc sử dụng, để những trường hợp thực sự cần dùng loại khẩu trang này được đáp ứng đủ. 

Bắt đầu từ ngày 16/3, người dân phải sử dụng khẩu trang khi đến nơi công cộng. Việc đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn những giọt bắn phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh. Với chức năng này khẩu trang vải có tác dụng như khẩu trang y tế thông thường. Bởi vậy người dân cần cân nhắc khi sử dụng khẩu trang để đảm bảo dùng đúng cách và không gây lãng phí.

Thông tin từ Tổng công ty Đường sắt cho biết, từ ngày hôm nay (16/3), ngành đường sắt tạm dừng chạy nhiều đoàn tàu địa phương vì lo ngại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Cụ thể, ở khu vực phía Bắc, Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội tạm dừng chạy 10 mác tàu trên các tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Đồng Đăng, Hà Nội - Thái Nguyên, Yên Viên - Hạ Long. Tuyến Hà Nội - Hải Phòng, tạm ngừng tàu HP1 chạy ga Hà Nội lúc 6h hàng ngày, tàu LP2 chạy ga Hải Phòng lúc 6h10 hàng ngày. Các tàu HP2 chạy ga Hải Phòng và tàu LP7 chạy ga Long Biên hàng ngày sẽ chỉ chạy vào dịp cuối tuần.

Tàu HP2 chạy Hải Phòng lúc 18h40 vào thứ Sáu và Chủ nhật hàng tuần. Tàu LP7 chạy ga Long Biên lúc 18h26 thứ Sáu hàng tuần, chạy ga Hà Nội lúc 18h15 Chủ nhật hàng tuần. Các đôi tàu QT1/QT2 Hà Nội - Thái Nguyên, DD5/DD6 Hà Nội - Đồng Đăng, 51501/51502 Yên Viên - Hạ Long chỉ chạy vào Chủ nhật hàng tuần. Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội hoàn trả toàn bộ tiền vé (không thu phí trả lại) đối với hành khách đã mua vé các đôi tàu tạm dừng chạy.

Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cũng tạm dừng đôi tàu SP1/2 Hà Nội - Lào Cai. Đôi tàu NA1/2 Hà Nội - Vinh và ngược lại đang chạy hàng ngày sẽ chuyển sang chỉ chạy cuối tuần. Ở khu vực phía Nam, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn tạm dừng chạy đôi tàu SQN1/2 Sài Gòn - Quy Nhơn; đôi tàu SPT1/2 Sài Gòn - Phan Thiết chuyển sang chỉ chạy thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần. Còn tàu SE21/22 có hành trình Sài Gòn - Huế và ngược lại cũng điều chỉnh cắt bớt hành trình, chỉ chạy Sài Gòn - Đà Nẵng và ngược lại. 

Tổng công ty Đường sắt cũng yêu cầu hành khách mua vé tại tất cả các kênh bán vé, bao gồm các nhà ga, đại lý, qua website, qua các ứng dụng bán vé, tổng đài bán vé, ngoài cung cấp họ tên, số chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân, hoặc hộ chiếu), còn bắt buộc cung cấp thêm số điện thoại cá nhân để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Quảng Ninh: bác thông tin "phong tỏa" Bệnh viện Lao do Covid-19 

Sau khi bệnh nhân số 52 của Việt Nam mắc Covid-19 là người ở Quảng Ninh được cách ly tại địa bàn, ngày 15/3, trên một số phương tiện truyền thông thông tin rằng Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh bị phong tỏa. Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho hay thông tin này đã gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng tới công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Quảng Ninh.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh khẳng định không có việc "phong tỏa" Bệnh viện Lao và Phổi. Theo đó, tại Bệnh viện Lao và Phổi hiện nay được đặt Bệnh viện cách ly số 2, thu dung, điều trị bệnh nhân nghi ngờ nhiễm, nhiễm Covid-19. Do vậy, 2 cơ sở này có cùng lối đi, cùng khuôn viên.

Trước đó, từ đêm 13/3, Bệnh viện số 2 bắt đầu cách ly, thu dung, điều trị trường hợp nhiễm Covid19 đầu tiên ở tỉnh Quảng Ninh là du học sinh từ London (Anh) về Việt Nam trên chuyến bay VN0054 ngày 9/3, cùng chuyến bay với bệnh nhân Covid-19 số 46 (là nữ tiếp viên hàng không, 30 tuổi).

Để kiểm soát tối đa công tác tác phòng ngừa lây nhiễm Covid-19, Sở Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh tạm thời ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám và điều trị kể từ ngày 14/3. Theo đó, các Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí có trách nhiệm tiếp nhận bệnh nhân lao và bệnh phổi đến khám, điều trị cho đến khi Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh có thể tiếp nhận bệnh nhân trở lại.

Thăm dò khán giả