Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 10:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:47, Chủ Nhật, 30/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường phòng chống rét cho vật nuôi

(ANTV) - Trước tình hình thời tiết rét đậm, rét hại tại miền Bắc, Bộ NN&PTNT đã có công văn yêu cầu các tỉnh, thành chủ động phòng chống rét cho gia súc.

 

Hiện nay, các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ có khoảng 2 triệu con trâu và hơn 2 triệu con bò, chiếm đa số trong tổng đàn gia súc của cả nước.

Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, Bộ NN&PTNT đã có công văn đôn đốc các Sở NN&PTNT triển khai biện pháp củng cố chuồng trại; dự trữ thức ăn cho đàn gia súc; che chắn chuồng trại, dọn vệ sinh sạch sẽ; trong những ngày rét đậm phải giữ cho nền chuồng khô và giữ ấm cho gia súc.

Cũng theo ông Tống Xuân Chinh, đợt rét này không quá dài nên không ảnh hưởng nhiều đến đàn vật nuôi. Chính vì vậy, sản phẩm thịt phục vụ thị trường thực phẩm Tết cũng không chịu ảnh hưởng nhiều.

Quảng Ngãi: Người dân miền núi phòng chống rét bảo vệ gia súc

 

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, địa phương này sẽ chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh kéo dài từ 30/12/2018 đến ngày 4/1/2019 và các huyện miền núi sẽ có nhiệt độ xuống thấp. Do vậy, ngay trong thời điểm này, người dân ở nơi đây đã triển khai các biện pháp phòng chống rét cho gia súc, nhất là trâu, bò để hạn chế tình trạng bị chết do đói rét như mọi năm.

Sau khi nghe thông tin có không khí lạnh, chị Phạm Thị Na ở huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đã lo dùng tấm bạc che chắn quanh chuồng trại và quyết định không thả rông trâu ra đồi núi. Chị Na cũng chủ động dự trữ rơm khô đủ cho đàn trâu của gia đình, thường xuyên vệ sinh chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ, để tránh dịch bệnh cho đàn trâu trước lạnh.

Trong những ngày trời rét này, các hộ chăn nuôi ở 6 huyện miền núi Quảng Ngãi chủ động che chắn chuồng trại, lót rơm rạ, trấu xuống nền chuồng để giữ ấm cho trâu bò.

Ngoài dự trữ rơm rạ, trồng cỏ, bà con còn bổ sung thêm thức ăn hỗn hợp cho trâu bò, nhằm tăng sức đề kháng. Dùng củi đốt lửa sưởi ấm cho đàn nghé con mới sinh và không thả đàn gia súc ngoài đồng.

Tại huyện miền núi Ba Tơ, Quảng Ngãi hiện có 57 ngàn con gia súc, trong đó đàn trâu, bò trên 30 ngàn con. Chính quyền địa phương và Trạm khuyến nông địa phương đã trực tiếp hướng dẫn cho người chăn nuôi, nhất là các hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số các biện pháp bảo vệ đàn gia súc trong mùa rét lạnh.

Từ nay đến sau tết Nguyên Đán 2019, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi dự báo sẽ còn những đợt rét lạnh khác. Chính vì vậy những biện pháp bảo vệ đàn gia súc như hiện nay tại tỉnh Quảng Ngãi sẽ góp phần bảo vệ tốt đàn gia súc, tránh tình trạng trâu bò bị chết do đói và rét như mọi năm.

B.T
Thăm dò khán giả