Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 14:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:32, Thứ 3, 19/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường phòng chống hội chứng bệnh viêm da dày sừng

(ANTV) - Trước sự tái phát trở lại của hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại huyện Ba Tơ của tỉnh Quảng Ngãi, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan để chỉ đạo tăng cường các hoạt động phòng chống bệnh tại địa phương.

Cục Y tế Dự phòng đề nghị hệ thống y tế dự phòng cần giám sát dịch tễ, phát hiện sớm và quản lý hiệu quả các trường hợp bệnh, người có men gan cao và người có nguy cơ mắc bệnh tại cộng đồng.

Tăng cường công tác khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh. Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân thu hoạch, bảo quản và sử dụng thóc, gạo bảo đảm chất lượng, phòng tránh nhiễm vi nấm mốc; hướng dẫn người dân ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất để nâng cao thể trạng.

Đẩy mạnh hoạt động vệ sinh môi trường; nhắc nhở người dân giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà ở, thôn, xóm và sử dụng nước sạch trong ăn uống và sinh hoạt.

Từ ngày 11/12 đến nay, Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đã tái phát trở lại với 5 trường hợp mắc mới tại 2 xã là Ba Ngạc và Ba Nam, huyện Ba Tơ. Hiện 1 bệnh nhân có diễn tiến nặng đã được chuyển ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng để lọc máu. 4 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Nhiều địa phương thiếu thức ăn cho gia súc trong mùa đông

Rét đậm rét hại đang tiếp diễn tại các khu vực núi cao phía Bắc. Và một trong những nỗi lo lớn của bà con nông dân là bảo vệ đàn gia súc, trong điều kiện nguồn thức ăn dự trữ cho gia súc trong mùa đông khá hạn chế.

Tại thời điểm này, nhiệt độ ở các xã vùng cao tỉnh Lào Cai đang ở mức dưới 10 độ C. Hầu hết trâu bò của bà con nông dân đã được lùa về nhà, nuôi nhốt tại chuồng để tránh rét. Thế nhưng, khác với mọi năm, mùa đông này, nhiều hộ đã phải nấu cám cho trâu bò ăn ngay từ đầu mùa rét.

Nhiều hộ dân ở các huyện Mường Khương, Bát Xát, Sa Pa đang có nguy cơ bị thiếu thức ăn thô dự trữ cho gia súc trong mùa đông năm nay. Nguyên nhân là do đúng dịp thu hoạch lúa mùa vùng cao, vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 vừa qua, hầu khắp các địa phương ở Lào Cai đều có mưa kéo dài. Người dân không phơi được rơm rạ – nguồn thức ăn chính cho gia súc trong mùa đông.

Theo dự báo thì mùa rét năm nay sẽ còn có những đợt rét đậm, rét hại kéo dài, và khả năng rét sâu hơn so với mọi năm. Các xã vùng cao Lào Cai đang thực hiện việc phân công, mỗi cán bộ, đảng viên phụ trách từ 5 đến 7 hộ dân để vận động, trợ giúp bà con làm chuồng trại nuôi nhốt đại gia súc, tuyệt đối không chăn thả trong những ngày rét dưới 10 độ C.

BT
Thăm dò khán giả