Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 02:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Thứ 6, 07/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường phòng chống dịch trong vận tải công cộng

(ANTV) - Sở Giao thông vận tải Hà Nội có công văn yêu cầu các đơn vị vận tải hoạt động trên địa bàn Thành phố nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và thành phố về phòng chống dịch. Trong đó, các đơn vị vận tải công cộng chú trọng thực hiện tốt “Thông điệp 5K”, đặc biệt hơn đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt thì không được vận chuyển vượt quá 50% số chỗ theo thiết kế đặc thù của mỗi loại xe.

 

Chị Nguyễn Bích Vân, Hà Nội bày tỏ: Tôi thấy vẫn còn tồn tại những người không  đeo khẩu trang, ở trên xe bus thì bây giờ các bác tài cũng không cho lên.

Anh Nguyễn Văn Tùng, lái xe bus cho biết: Chấp hành chỉ đạo cũng như lệnh của BGĐ gửi xuống cho công ty cũng như tất cả công nhân lái xe và nhân viên bán vé là từ chối tất cả các khách hàng lên xe mà không có khẩu trang.

Không chỉ hành khách đi xe bus phải chấp hành những điều kiện và yêu cầu kiểm soát chặt chẽ về y tế trong thời điểm này. Hiện nay, tất cả các hãng taxi trên địa bàn Tp Hà Nội đã đồng loạt tái khởi động lại các biện pháp đảm bảo về y tế đối với phương tiện và người lái.

Theo ghi nhận của phóng viên thực tế trên 3 chuyến taxi cả truyền thống và công nghệ thì việc nhắc nhở, phát khẩu trang và yêu cầu sát khuẩn tay là bước đầu tiên không thể bỏ qua trước khi bắt đầu hành trình. Bên cạnh đó, nhiều lái xe cũng có ý thức sát khuẩn phương tiện của mình sau mỗi chuyến đi.

Còn tại các bến xe khách trên địa bàn TP Hà Nội thì ngay từ thời điểm trước dịp nghỉ lễ, công tác kiểm soát dịch bệnh đã được siết chặt đồng loạt. Mỗi hành khách khi đến bến đều phải thực hiện nghiêm túc các quy định cơ bản về phòng dịch, và phải vượt qua 2 lần kiểm soát y tế và thân nhiệt mới được lên xe.

Đồng thời, mỗi xe trước khi ra vào bến đều phải ghi đầy đủ và nộp lại các tờ khai báo y tế, đây là điều kiện bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp vận tải nếu muốn được hoạt động tại bến.

Nhìn chung các doanh nghiệp vận tải xe khách nói riêng, vận tải công cộng nói chung và đa phần hành khách sử dụng dịch vụ đều có ý thức chấp hành các quy định về phòng chống lây lan dịch bệnh.

Tuy nhiên, trước những biến chủng phức tạp các dịch bệnh covid về sau này, với những cách thức, phương thức lây lan mới, các chuyên gia giao thông cho rằng, trong tình hình mới này, chúng ta cần có cái nhìn khác, định hướng khác trong việc phát triển vận tải công cộng trong tình hình mới.

Ông Khương Kim Tạo, nguyên Phó chánh Văn phòng UBATGT quốc gia cho biết: Xe bus công cộng không chỉ giải quyết việc ùn tắc, mà bây giờ mún phát triển trong tình hình mới, trong tình hình đại dịch covid và không chỉ covid mà sau này có những con như covid thì chúng ta cần có định hướng phát triển, chứ chỉ bắt người dân đeo khẩu trang thì vẫn chưa ổn, chúng ta phải dần dần tính đến việc thay đổi cái kết cấu không gian xe đi.

Mới đây thì UBND Tp Hà Nội đã ra chỉ thị đối với tất cả các doanh nghiệp vận tải hành khách trên địa bàn TP, trong đó yêu cầu:

Các chủ phương tiện phải cam kết chịu trách nhiệm đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch khi hoạt động kinh doanh vận tải: Sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách 01 ghế và không vượt quá 50% số ghế ngồi được cấp phép, trên xe có nước sát khuẩn tay, hành khách và lái xe đeo khẩu trang.

Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm  trong công tác phòng, chống dịch đều phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh./.

BT
Thăm dò khán giả