Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 02:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Thứ 5, 05/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường phòng chống cháy nổ tại hộ kinh doanh

(ANTV) - Theo thống kê của Cục CS PCCC và CNCH Bộ Công an 6 tháng đầu năm 2017, cả nước xảy ra trên 900 vụ cháy xảy ra ở nhà dân, làm 50 người chết, 80 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính trên 40 tỷ đồng.Trong đó phần lớn các vụ cháy này xảy ra tại các hộ gia đình có kết hợp kinh doanh sản xuất tại nơi ở. Thực trạng đáng báo động là vậy, song thực tế công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với loại hình này đang gặp rất nhiều khó khăn, bất cập. 

Có bình chữa cháy nhưng không có hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, hoặc có đủ hệ thống nhưng không có lối thoát nạn, biển quảng cáo che kín lối thoát nạn. Đây là những sai phạm chủ yếu mà hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, karaoke trên địa bàn thành phố Nam Định đều mắc phải.
 
Đại úy Trần Xuân Đại - Phó Đội trưởng Đội QLHC về TTXH, Công an thành phố Nam Định nói: Trên địa bàn thành phố thời gian qua đã xảy ra vụ cháy nhỏ do chưa đảm bảo công tác PCCC. Không đầy đủ điều kiện PCCC theo quy định.
 
Đa số các cơ sở kinh doanh có điều kiện, cở sở kinh doanh karaoke trên địa bàn là nhà ống, kết hợp giữa nhà ở và kinh doanh. Điều này tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy nổ.
 
Trong số hơn 70 cơ sở kinh doanh karaoke tại thành phố Nam Định, chỉ có một số ít cơ sở có quy mô trung bình, diện tích mặt bằng từ 100-200m2. Còn lại, phần lớn các cơ sở có quy mô, diện tích vừa và nhỏ từ 50 - 100m2.
 
Đại úy Trần Xuân Đại - Phó Đội trưởng Đội CS QLHC về TTXH, Công an thành phố Nam Định cho biết: Vẫn còn nhiều bất cập, các cơ sở kinh doanh Karaoke, nhà nghỉ chủ yếu là do nhà dân hoán cải mục đích sử dụng. Đa số các hộ chưa có hệ thống PCCC tự động, lối thoát nạn.
 
Chập điện, cháy bảng quảng cáo là nguyên nhân quen thuộc trong các vụ cháy quán karaoke trên cả nước thời gian qua. Dù quy mô các vụ cháy không lớn nhưng thiệt hại về người chủ yếu rơi vào các hộ kinh doanh kết hợp nhà ở.
 
Theo thống kê của Cục CS PCCC và CNCH, mặc dù chỉ chiếm khoảng 40% số vụ cháy trên cả nước, nhưng các vụ cháy nhà dân lại chiếm đến 65% số người chết và 53%  số người bị thương. Đối với các vụ cháy quán karoke, gây thiệt hại lớn về người và của đa số là do không có lối thoát nạn, hoặc bị các biển quảng cáo che lấp các lối thoát nạn.
 
Thiếu tá Phạm Hoàng Hiệp - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Nam Định cho biết: Tại địa bàn Nam Định do điều kiện kinh tế còn hạn chế, nên hầu hết các cơ sở kinh doanh Karaoke còn nhỏ. Chỉ có một số cơ sở phát hiện thì chúng tôi yêu cầu phải khắc phục theo đúng tiêu chuẩn của biển quảng cáo.
 
Để nâng cao hiệu quả công tác PCCC với loại hình này, lực lượng CSPCCC và CNCH Công an Nam Định đã tập trung quyết liệt tổ chức rà soát các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, lẻ; phối hợp UBND các xã, phường, thị trấn… kiểm tra hướng dẫn các cơ sở khắc phục những sơ hở thiếu sót mất an toàn về PCCC.
 
Bên cạnh đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ cháy, nổ; vận động các cơ sở kinh doanh ký cam kết bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy; tập trung hướng dẫn kỹ năng phòng ngừa, thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra thông qua sinh hoạt tổ dân phố để đội ngũ này có đủ năng lực xử lý kịp thời khi có sự cố cháy nổ. Qua đó góp phần kiểm chế và giảm thiểu các thiệt hại do cháy, nổ gây ra.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả