Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 13:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Chủ Nhật, 15/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường PCCC tại các trung tâm thương mại

(ANTV) - Tết Nguyên đán là thời điểm xuất hiện nhiều nguy cơ cao về cháy nổ tại các chợ và trung tâm thương mại. Đây là thời điểm có lượng hàng hóa và lượng người mua sắm tăng đột biến, khiến cho các giải pháp phòng chống cháy nổ dễ bị lơ là. Đảm bảo phòng chống cháy nổ trong dịp Tết đang được lực lượng chức năng chú trọng.

Tại đây, những khu vực bày bán các mặt hàng giấy, vàng mã và cả những vật dụng dễ cháy nằm chắn ngang lối vào khu vực phòng chống cháy. Những lối đi giữa các lô hàng hết sức chật hẹp. Chỉ cần một đốm lửa nhỏ sẽ tạo nên nguy cơ cháy lan nhanh và thoát hiểm sẽ rất khó khăn.

Chính vì vậy, việc chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị phòng chống cháy nổ và tuyên truyền bà con tiểu thương không đốt hương, trầm và cẩn thận trong dùng điện được Ban quản lý chợ Đông Ba chú trọng trong dịp tết.

Ông Nguyễn Minh, Phó trưởng Ban quản lý chợ Đông Ba cho biết: Ngoài lực lượng tại chợ, Ban quản lý chợ đang đề nghị Công an thành phố, cảnh sát PCCC tỉnh tăng cường lực lượng cho chợ trong những ngày cao điểm để góp phần cho chợ an toàn, tạo điều kiện cho bà con đến mua bán tại chợ trong dịp Tết được an toàn.

Thực hiện kế hoạch phòng chống cháy nổ dịp Tết nguyên đán, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác phòng chống cháy nổ tại các chợ và trung tâm thương mại lớn trên địa bàn như: Đông Ba, Bến Ngự, An Cựu, Tây Lộc, Big C, Co-op Mart. Qua kiểm tra, Ban quản lý các chợ và Trung tâm thương mại đều có xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy, tuy nhiên, các chợ và trung tâm thương mại chưa có hệ thống báo cháy tự động, một số đầu báo cháy không hoạt động và hệ thống đèn báo sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn chưa đảm bảo số lượng.

Thượng tá Nguyễn Văn Hả, Phó trưởng Phòng hướng dẫn chỉ đạo phòng cháy – Cảnh sát PCCC Thừa Thiên Huế cho biết: Ý thức của một số tiểu thương, hộ kinh doanh và người đến mua bán vẫn chưa được cao. Ví dụ như vẫn còn hút thuốc trong chợ, trong trung tâm thương mại, trong ngày rằm vẫn còn lén lút thắp hương. 

Các trung tâm thương mại là địa bàn phức tạp, nơi tập trung nhiều thành phần tham gia mua bán, trao đổi dịch vụ nên ý thức phòng cháy chữa cháy còn nhiều hạn chế, nhất là việc sử dụng điện còn ẩn chứa nhiều nguy cơ cao khi mà diện tích giữa các lô hàng hết sức chật hẹp. Chính vì vậy, việc tăng cường công tác nâng cao nhận thức và trách nhiệm cho tiểu thương và mọi người đến chợ chấp hành tốt nội quy phòng cháy chữa cháy là việc làm cần được duy trì thường xuyên nhằm hạn chế những thiệt hại khó lường khi xảy ra cháy. 

Quảng Ngãi: Cháy cơ sở thu mua phế liệu

Vào lúc 9h sáng ngày 14/01, tại cơ sở thu mua phế liệu của ông Tạ Công Kiệt, tổ 18, phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra một vụ cháy khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Vào thời gian trên, đám cháy bỗng bùng phát tại cơ sở của ông Kiệt, người lao động của cơ sở và người dân ở gần đã dùng nhiều vật dụng có sẵn để dập tắt đám cháy, tuy nhiên, do cơ sở có chứa nhiều vật liệu dễ cháy nên đám cháy bùng phát mạnh.

Người dân đã nhanh chóng điện báo cho Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi . 20 cán bộ chiến sĩ và nhiều phương tiện chữa cháy chuyên nghiệp đã có mặt tại hiện trường dập tắt đám cháy.

Vụ cháy không gây thiệt hại về người, tuy nhiên nhiều phế liệu của cơ sở bị thiêu rụi.

Cam kết thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo an ninh trật tự phương tiện thủy thăm quan Vịnh Hạ Long.

Trong khi đó tại Quảng Ninh, sau khi xảy vụ cháy tàu du lịch Ánh Dương trên vịnh Hạ Long, chiều ngày 13/01, lực lượng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Cảnh sát PCCC và các đơn vị có liên quan tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo an ninh trật tự đến hơn 100 chủ các phương tiện kinh doanh dịch vụ trên Vịnh Hạ Long.
     
Theo đó, đại diện các doanh nghiệp có tàu nghỉ đêm, tàu vận chuyển khách theo giờ, tuyến cố định hoạt động trên vịnh Hạ Long đã ký cam kết chấp hành nghiêm túc yêu cầu về đảm bảo ANTT, trật tự ATGT khi vận chuyển khách du lịch trên vịnh.

Trong đó, trọng tâm tập trung thực hiện tốt các quy định của pháp luật về điều kiện an toàn của phương tiện, khai thác, sử dụng phương tiện theo đúng nội quy của giấy phép, đầy đủ giấy tờ khi lưu hành phương tiện, người điều khiển phải có bằng cấp chứng chỉ chuyên môn phù hợp, không tàng trữ sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ; đề cao ý thức tự quản về an ninh trật tự.


 

 

BT
Thăm dò khán giả