Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 09:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:55, Thứ 7, 04/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường kiểm tra việc lắp đặt giám sát hành trình

(ANTV) - Trong thời gian vừa qua, tại một số tỉnh thành trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách đường dài và xe tải. Trong hầu hết các vụ tai nạn, theo đánh giá nguyên nhân đều xuất phát từ việc người điều khiển vi phạm tốc độ, không làm chủ được phương tiện khi tham gia giao thông. 

Quốc lộ 14 đi qua địa phận tỉnh Gia Lai. Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra thiết bị giám sát hành trình của nhiều xe vận tải hành khách. Kết quả kiểm tra cho thấy, hầu hết các đơn vị kinh doanh vận tải đều chấp hành các quy định trong hoạt động kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, việc thực hiện vẫn còn nhiều vi phạm. Quá trình kiểm tra, một số đơn vị kinh doanh vận tải còn coi nhẹ việc bảo dưỡng an toàn kỹ thuật phương tiện, việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình có thực hiện nhưng chưa xử lý và ngăn chặn triệt để tình trạng lái xe chạy quá tốc độ cho phép.

Tài xế lái xe cho biết: "Cái khó của chúng tôi là giám sát hành trình phải bật 24/24. Tôi thấy thiết bị chưa được chuẩn xác cho lắm, lúc thì mất sóng, chập chờn thì họ lại kiểm tra."

Trung tá Nguyễn Minh Tuấn, Phó đội trưởng, đội TTKS số 1, phòng CSGT, Công an tỉnh Gia Lai cho biết: "Thông qua quá trình tuần tra kiểm soát thì chúng tôi kiểm tra việc chấp hành các quy định, quy tắc giao thông của các lái xe khi tham gia giao thông, thì vẫn còn một số khó khăn vướng mắc như cái việc giám sát hành trình là để cho các chủ doanh nghiệp quản lý cũng như sở GT VT quản lý việc lái xe. Tuy nhiên, trong tham gia giao thông các lái xe vẫn thường tắt giám sát hành trình, chưa chấp hành quy tắc giao thông như tốc độ, giờ lái xe."

Theo số liệu thống kê, hiện toàn tỉnh Gia Lai có gần 100 doanh nghiệp vận tải nằm trong diện phải lắp đặt hệ thống giám sát hành trình. Theo nhiều lái xe, thì việc chủ động gắn thiết bị giám sát hành trình đều mang lại hiệu quả rất lớn trong việc đảm bảo ATGT trên tuyến.

Tài xế lái xe cho biết: "Giúp chúng tôi nắm vững được tốc độ để tránh xảy ra tai nạn giao thông đáng tiếc."

Trung tá Lương Thị Thu Quỳnh, Phó trưởng phòng CSGT, công an tỉnh Gia Lai cho biết: "Đối với các loại xe đó lắp được sẽ kìm hãm được tai nạn giao thông một cách rõ rệt."

Thông qua công tác giám dữ liệu hành trình, từ đầu năm tới nay, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Gia Lai đã phát hiện và xử lý gần 300 trường hợp phương tiện vi phạm tốc độ, chấn chỉnh hơn 1.500 trường hợp phương tiện không truyền dữ liệu thiết bị giám sát hành trình. Đơn vị cũng đã thu hồi phù hiệu có thời hạn 1 tháng đối với gần 100 phương tiện vận tải vi phạm, với các lỗi như vi phạm tốc độ nhiều lần, lái xe liên tục quá thời gian quy định và không truyền dữ liệu giám sát hành trình.

Ông Lê Văn Hạnh, Phó giám đốc phụ trách, Sở Giao thông vận tải, tỉnh Gia Lai cho biết: "Chúng tôi sẽ thường xuyên theo dõi sát với việc giám sát hành trình các xe vi phạm về tốc độ, dừng đỗ không đúng nơi, đón trả khách, số lượng khách trên xe. Trong thời gian vừa rồi các doanh nghiệp đã có sự chuyển biến tương đối tốt, nhưng tất nhiên không loại trừ một số doanh nghiệp, một số xe vẫn chưa chấp hành đúng quy định. Chúng tôi phải bắt buộc xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với những trường hợp như này."

Trong thời gian vừa qua, nhiều vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra với nhiều xe khách đường dài. Nguyên nhân ban đầu được cho rằng nhiều xe đã tắt thiết bị giám sát hành trình trên xe.

Có thể nói, việc kiểm tra, rà soát thiết bị giám sát hành trình được xác định là công cụ kiểm soát phương tiện, góp phần đẩy lùi tai nạn giao thông. Tuy nhiên, câu chuyện ý thức của các lái xe vẫn là một yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo ATGT trên mỗi tuyến đường.

 

BT
Thăm dò khán giả