Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 14:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 5, 12/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trước Tết

(ANTV) - Tết nguyên đán đang đến gần, đây cùng là đợt cao điểm lưu thông hàng hóa phục vụ người tiêu dùng. Lượng hàng hóa tăng lên đi cùng với nguy cơ gia tăng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Tuy nhiên, có một thực tế đáng lo ngại hiện nay là thói quen kinh doanh những mặt hàng Tết của nhiều tiểu thương rất dễ bị đánh đồng với việc kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc. Ghi nhận tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chợ Đông Ba, thành phố Huế, trung tâm thương mại lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên Huế. Tết nguyên đán đến gần cũng là lúc vô số mặt hàng thiết yếu được bày bán. Bánh, kẹo, mứt. Loại nguyên bì, có nhãn mác lẫn với cả những loại chỉ có bì trơn. Các tiểu thương cho biết những bì hàng trơn đều là hàng hóa có nhãn mác nhưng nhãn mác đã được cất đi để người mua dễ lựa chọn. Vì thế, cho dù đây có là hàng thật thì người tiêu dùng vẫn có quyền nghi ngờ về nguồn gốc, xuất xứ của mặt hàng.

Thói quen bày biện hàng hóa theo kiểu tháo nhãn mác đi cũng là cơ hội để những người buôn bán không trung thực trộn hàng giả vào.

Thêm một vấn đề khác, việc niêm yết giá cả hàng Tết ở chợ Đông Ba cũng chưa được tuân thủ tốt. Chỉ khi có sự xuất hiện của lực lượng quản lý thị trường, các tiểu thương mới vội vàng đối phó.

Rượu cũng là một mặt hàng rất khó kiểm soát trong dịp Tết. Đường Mai Thúc Loan, nơi có nhiều cửa hàng rượu uy tín, các loại rượu đều có nguồn gốc rõ ràng. Tuy nhiên, ở những điểm buôn bán nhỏ lẻ và ở vùng ven thành phố, rượu là mặt hàng đáng lo ngại nhất về chất lượng.

Bước vào đợt cao điểm trước Tết nguyên đán, 7 đội quản lý thị trường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã nỗ lực tiến hành các đợt kiểm tra nhằm ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng.

Tuy nhiên, những hoạt động kiểm tra của lực lượng chức năng chỉ có thể tiến hành ở các khu chợ chính. Còn tại rất nhiều cửa hàng nhỏ và điểm bán lẻ khác rất cần sự chung tay của người tiêu dùng trong phát hiện hàng giả, hàng không rõ xuất xứ. Việc thay đổi thói quen mua sắm theo hướng mua hàng rõ nguồn gốc và giá cả được niêm yết rõ ràng cũng sẽ góp phần đẩy lùi hàng giả, hàng nhái trên địa bàn.

 

BT
Thăm dò khán giả