Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 10:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 6, 18/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường kiểm tra an toàn PCCC các quán Karaoke

(ANTV) - Nhằm chủ động phòng ngừa và ngăn chặn các vụ cháy nổ xảy ra tại các cơ sở vui chơi giải trí trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh Hưng Yên đã tăng cường kiểm tra chấn chỉnh, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy chữa cháy và thoát nạn cho các cơ sở kinh doanh Karaoke trên địa bàn toàn tỉnh. 

Kiểm tra cơ sở kinh doanh karaoke Fatasy, đoàn kiểm tra đã phát hiện hàng loạt các lỗi vi phạm như: thiếu trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, không lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, đa số diện tích cơ sở bị hoán cải, chuyển đổi mục đích sử dụng nên chỉ có duy nhất một cầu thang thoát nạn trong nhà, không có lối thoát mái. Hàng loạt các lỗi vi phạm cũng được đoàn kiểm tra ghi nhận tại cơ sở kinh doanh karaoke Diamond. Và có điều đặc biệt là hầu hết các chủ cơ sở và nhân viên kinh doanh tại các quán karaoke không có kiến thức phòng cháy chữa cháy. Vì vậy khi gặp sự cố, việc thoát nạn là hết sức khó khăn.

Ông Vũ Ánh Dương - Chủ cơ sở kinh doanh karaoke Diamond cho biết: "Đối với cơ sở, trong nhận thức về phòng cháy chữa cháy trong thời gian qua và trước đó thì cơ sở lúc nào cũng có ý thức nâng cao trách nhiệm về phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn cho tính mạng người đến hát cũng như gia đình. Qua một số sự việc thì cơ sở cũng sẽ cố gắng hết sức để khắc phục những cái cơ sở chưa làm được, sắp tới cơ sở sẽ cố gắng để hoàn thiện".

Ngay trong 2 ngày đầu ra quân, Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy công an tỉnh Hưng Yên đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với 6 cơ sở vi phạm. Các vi phạm chủ yếu như: thiếu trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, sử dụng điện đấu nối cho các thiết bị âm thanh, ánh sáng tại các phòng hát và biển quảng cáo không đảm bảo an toàn, hệ thống điện câu móc, dẫn nối tùy tiện. Vì thế, nguy cơ gây rò điện dẫn đến cháy nổ là rất cao.

Thiếu tá Cao thế Hùng - Phó trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết: "Trong đợt này sẽ tổng kiểm tra rà soát và tập trung vào những nội dung trọng tâm như: Thứ nhất là chúng tôi sẽ kiểm tra, rà soát toàn bộ thủ tục cấp phép kinh doanh dịch vụ karaoke, thứ hai chúng tôi tập trung kiểm tra các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy theo thông tư 47 của Bộ Công an và có hiệu lực từ 6/12/2015. Hướng dẫn chi tiết, cụ thể về các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có vũ trường và các cơ sở karaoke".

Tính đến hết tháng 6/2016, tỉnh Hưng Yên có gần 200 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, trong đó riêng địa bàn thành phố Hưng Yên đã có 30 quán kinh doanh loại dịch vụ này. Bên cạnh những cơ sở chấp hành tốt các quy định về kinh doanh và tiêu chuẩn an toàn về phòng cháy chữa cháy thì vẫn còn không cơ sở kinh doanh không được cấp phép nhưng vẫn duy trì hoạt động, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng.

Thiếu tá Hoàng Thái Sơn - Đội trưởng đội Kiểm tra, Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Công an Hưng Yên cho biết: "Nguyên nhân chính xảy ra cháy là các cơ sở vui chơi giải trí tập trung đông người, nhất là các quán karaoke, vũ trường. Chủ yếu tập trung nguyên nhân do điện, các quán karaoke, vũ trường việc lắp đặt, sử dụng hệ thống điện rất nhiều, phục vụ cho ánh sáng, điều hòa, thiết bị phục vụ cho vui chơi giải trí nên nguy cơ cháy nổ rất cao".

Theo Kế hoạch, từ ngày 11/11 đến hết ngày 5/12/2016 Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy công an Hưng Yên sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung kiểm tra rà soát, thống kê, lập danh sách các cơ sở vui chơi giải trí, tập trung đông người trên địa bàn. Đồng thời, tiến hành kiểm tra, phúc tra công tác phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, qua đó chỉ ra những thiếu sót, tồn tại có nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy của các cơ sở trên và đề nghị khắc phục, chỉ rõ trách nhiệm pháp lý đối với các cơ sở kinh doanh này nếu để xảy ra cháy, nổ. Những trường hợp cố tình vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy sẽ bị tạm đình chỉ và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở vi phạm nghiêm trọng.

BT
Thăm dò khán giả