Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 22:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:26, Chủ Nhật, 05/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho trẻ dịp hè

(ANTV) - Những năm gần đây, các khóa học kỹ năng sống đã và đang được nhiều gia đình lựa chọn cho con em tham gia nhằm giúp các em tăng cường sự tự tin, tự lập, phát triển những kỹ năng mềm phục vụ học tập và đáp ứng cuộc sống. 

 
Dậy sớm tập thể dục là nội dung bắt buộc đối với các học viên trong khóa học kỹ năng hè của Trường Cán bộ Đội Lê Duẩn.  Ngoài những động tác thể dục tay không, các em còn được làm quen với những điệu nhảy dân vũ vui tươi, khiến cho việc tập thể dục buổi sáng vốn khó quen với trẻ em đô thị trở nên hấp dẫn, sôi động hơn.
 
Em Lê Quang Huy - Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ ở nhà em dậy rất muộn phải vệ sinh cá nhân, ăn sáng cho nên không có thời gian tập thể dục. Sau khi đến hoạt động tại trường Lê Duẩn mỗi sáng em được tập thể dục và em cảm thấy sức khỏe được nâng cao thể trạng được tốt hơn ở nhà.
 
Hiện nay, nhiều trẻ em ở đô thị không thể tự chăm sóc bản thân hay giúp đỡ gia đình những công việc nhỏ, điều này dễ nảy sinh tính ỷ lại. Tuy nhiên, ở những khóa học như thế này, các em phải tự tay làm mọi việc như: gấp chăn màn, giặt giũ quần áo, lau dọn nhà cửa. Qua đó, giúp các em có điều kiện phát huy tính tự lập, sự tự tin và trang bị những kĩ năng sống và giá trị sống cơ bản như: cách ứng xử lễ phép trong gia đình, sắp xếp nhà cửa ngăn nắp gọn gàng,thực hiện tiết kiệm chi tiêu.
 
Em Lê Hiền Anh - Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết sau khóa học này thì bọn em học được rất nhiều thứ như cách gập chăn màn, gập quần áo, cách giặt quần áo và cách sống tự lập. Em nghĩ sau khi em ra khỏi khóa học này em có thể tự làm mà không phải nhờ ông bà, bố mẹ.
 
Trong khi đó, em Dương Minh Quang - Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho hay em đã học được cách gấp chăn màn, học được cách tự lập, tự vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân và cách làm việc nhóm. Em sẽ áp dụng những điều này vào những công việc trong gia đình để làm những việc vừa sức của mình.
 
Bên cạnh đó, những kỹ năng mềm khác như: kỹ năng giao tiếp ứng xử, làm việc nhóm, quản lý thời gian, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, cũng được lồng ghép truyền tải thông qua nhiều hoạt động ngoại khóa, vui chơi dưới hình thức phù hợp với lứa tuổi của các em.
 
Trao đổi ANTV, TS Nguyễn Thứ Mười - Hiệu trưởng Trường Đội Lê Duẩn, Thành Đoàn Hà Nội cho biết năm 2015 này là năm mà nhà trường lựa chọn chủ đề Cuộc sống quanh em - gia đình của em, tập trung vào giáo dục những kỹ năng xã hội và các giá trị sống cho các em. Chương trình diễn ra trong 7 ngày, các em được tập trung ăn ở nội trú tại trường, trong thời gian này, các em được rèn tính kỷ luật tham gia những chuyên đề về giá trị sống, kỹ năng sống.Và đặc biệt là xây dựng tình thương yêu, sự gắn kết giữa các tình yêu trong gia đình để các em biết trân trọng gia đình của mình.
 
Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em đang là một trong những vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm, đặc biệt là những gia đình ở các khu vực đô thị. Trước nhu cầu đó, nhiều khóa học ngắn hạn về kỹ năng sống đang được tổ chức ngày càng nhiều, tuy nhiên các bậc phụ huynh cần có sự tìm hiểu kỹ càng, lựa chọn các đơn vị tổ chức uy tín và tham khảo nội dung khóa học trước khi đăng ký cho con tham gia để mang lại cho con một mùa hè bổ ích.
 
Thành lập và ra mắt tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ An Ninh Đông
 
 
Ban Quản lý dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD) tỉnh Phú Yên vừa tổ chức lễ công bố quyết định thành lập và ra mắt Tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ An Ninh Đông, huyện Tuy An.
   
Tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ An Ninh có 188 thành viên và 190 phương tiện tàu thuyền ở các thôn Phú Hội, Phú Hạnh và Phú Lương (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An), được cơ cấu thành lập với 09 đội, bao gồm 4 đội khai thác thủy sản trên biển, 4 đội chuyên trách trên bờ và 1 đội nuôi trồng thủy sản trên biển.
 
Tổ có phạm vi hoạt động 06 hải lý thuộc vùng biển ven bờ của xã An Ninh Đông và được thực hiện các hoạt động khai thác, nuôi trồng, dịch vụ thủy sản theo quy định của pháp luật, tuyên truyền; vận động ngư dân đoàn kết cùng thực hiện hiệu quả các quy định của Nhà nước về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, kịp thời cung cấp thông tin nhằm giúp cho các cơ quan chức năng có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm trong khai thác thủy sản đảm bảo hiệu quả.
 
Như vậy, đến thời điểm này, huyện Tuy An đã có 3/6 xã ven biển thành lập được tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ, gồm An Chấn, An Hòa và An Ninh Đông./.  

 

BT
Thăm dò khán giả