Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 06:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:02, Thứ 6, 02/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường giám sát chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh

(ANTV) - Tổng kết qua 8 tháng năm 2022, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm với 522 người bị ngộ độc, trong đó có 11 người tử vong. Việc gia tăng các vụ ngộ độc tập thể đang trở thành nỗi lo của những phụ huynh có con ăn bán trú tại trường học. Trước những sự cố về an toàn thực phẩm và ngộ độc thực phẩm trong trường học xảy ra vừa qua, nhiều trường học đã tăng cường công tác thanh kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong bếp ăn của nhà trường.

Lứa tuổi mầm non và tiểu học có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện vì thế rất dễ bị ngộ độc thức ăn. Ngộ độc ở trẻ rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Chính vì vậy dinh dưỡng cũng như vấn đề an toàn thực phẩm cho lứa tuổi này cần đặc biệt quan tâm và chú trọng.

Theo khuyến nghị của Chương trình giáo dục mầm non, nhu cầu năng lượng tại trường mầm non chiếm 60 - 70% tổng số năng lượng cả ngày đối với trẻ nhà trẻ và 50 - 55% tổng số năng lượng cả ngày đối với trẻ mẫu giáo. Chính vì vậy cần đảm bảo số bữa ăn, định lượng khẩu phần ăn, cung cấp đủ năng lượng, các chất sinh năng lượng, vitamin và khoáng chất theo nhu cầu độ tuổi.

Mới đây UBND TP Hà Nội có văn bản yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục. Theo đó, yêu cầu các cơ sở giáo dục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức cho học sinh, giáo viên và nhân viên chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căng tin trong nhà trường về an toàn thực phẩm, bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm.

Cùng với đó là lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn, căng tin của nhà trường. Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo quy định.

Để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học, các chuyên gia y tế cho rằng có nhiều nguyên nhân. Trong đó, có nguyên nhân xuất phát từ phía nhà cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho trường học; có nguyên nhân từ việc nhà trường không đảm bảo việc kiểm tra nguyên liệu đầu vào, môi trường chế biến tại bếp ăn của nhà trường không đảm bảo yêu cầu, khu vệ sinh ăn uống, đồ dùng ăn uống không được vệ sinh cẩn thận. Thực tế này cho thấy công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ngay tại các bếp ăn cần phải được quan tâm để giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm, giúp học sinh có sức khỏe tốt, phát triển toàn diện.

Có thể nói, ATVSTP trong các bếp ăn tập thể nói chung và trong trường học nói riêng là mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Xác định, để trẻ phát triển toàn diện, những bữa ăn chất lượng, ngon, bảo đảm ATVSTP cho học sinh đang được các trường học trên địa bàn thành phố đặc biệt quan tâm, bởi làm tốt điều này sẽ góp phần giúp học sinh có thêm sức khỏe để học tập và giúp phụ huynh học sinh yên tâm hơn khi cho con đến trường.

BT
Thăm dò khán giả