Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 00:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 2, 02/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường đấu tranh trên không gian mạng

(ANTV) - Hiện nay, trên không gian  mạng, các thế lực thù địch, các phần tử xấu đang kêu gọi người dân chống đối chính quyền bằng nhiều hình thức. Vào các dịp lễ kỷ niệm quan trọng của đất nước, nhất là dịp Quốc khánh nước 2/9, các phần tử xấu, các thế lực thù địch hoạt động mạnh hơn tác động tới sự bình yên của đất nước.

Ngày Quốc khánh mùng 02 tháng 9 là dịp cả đất nước, cả dân tộc hân hoan, náo nức mừng Tết Độc lập cũng là dịp nghỉ lễ dài ngày để người dân nghỉ ngơi, đoàn tụ, vui chơi, giải trí cùng gia đình và bạn bè. Đó là những giá trị đích thực của hòa bình, tự do, độc lập mà ngày Quốc khánh 74 năm trước mang lại. Thế nhưng, trái với không khí hân hoan đó, trên không gian mạng, các đối tượng thù địch triệt để lợi dụng internet để tuyên truyền, kích động người dân chống phá Đảng, Nhà nước. Điển hình là vụ việc một số đối tượng cực đoan, phản động ở nước ngoài phát động cái gọi là cuộc “Tổng biểu tình toàn quốc vào dịp 2-9” trên mạng xã hội để lật đổ chế độ cộng sản ở Việt Nam tháng 8/2018.

Và dịp lễ này, không ít đối tượng cũng lợi dụng lòng yêu nước của người dân để hướng lái vào những mưu đồ chính trị xấu. Thượng tá Nguyễn Thành Lợi, Phó trưởng phòng 3, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho hay, các ngày lễ lớn, như ngày 2/9, các đối tượng thường tập trung xuyên tác lịch sử, xuyên tạc vai trò lãnh đạo của Đảng, sự hy sinh xương máu của bao thế hệ. Chúng thiết lập hàng nghìn trang mạng, máy chủ đặt ở nước ngoài. Triệt để lợi dụng facbock, các vụ việc nhận được sự quan tâm để lồng ghép những tư tưởng sai trái; kêu gọi thành lập các tổ chức hội nhóm trên mạng xã hội. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến ANTT.
 
Trước tình hình đó, thời gian qua, lực lượng an ninh mạng đã chủ động lên phương án, kế hoạch chi tiết, kế hoạch đột xuất để kịp thời để đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng; giao cho các bộ phận chức năng trong Cục để nắm bắt sát với các  biểu hiện diễn biến phức tạp, có biểu hiện lôi kéo gây mất ANTT qua đó phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, các bộ ngành, UBND các địa phương có kế hoạch đấu tranh, hạn chế các hoạt động này diễn ra.
 
Đại tá Đỗ Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết, đây cũng là thời gian vất vả của lực lượng công an, và với lực lượng an ninh mạng, chúng tôi đã thực hiện đúng chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, phân công trực chiến, kịp thời nắm bắt diễn biến trên không gian mạng, để có những biện pháp kịp thời. Phân công cán bộ trực chiến, đáp ứng yêu cầu công việc, chúng tôi cũng động viên CBCS là làm sao thực hiện đúng lời dạy của bác là vì nước quên thân, vì dân phục vụ và câu của Cố bộ trưởng Trần Quốc Hoàn" thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi".
 
Bên cạnh đó, việc tuyên truyền để người dân hiểu không mắc mưu kẻ xấu, không để những kẻ xấu lợi dụng, kích động, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, cũng được Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao quan tâm, chú trọng.
 
"Những hạn chế, kém hiểu biết về pháp luật của người dân cũng là 1 vấn đề mà trong thời gian tới chúng tôi sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để làm sao nhận thức, làm đúng quy định pháp luật. Một mặt nữa là làm tốt hơn công tác tuyên truyền để người dân hiểu hơn trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng đất nước, có những phản bác đối với những hành vi này"- Đại tá Đỗ Anh Tuấn nói.
 
Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã xử lý nghiêm khắc những đối tượng tổ chức hoạt động gây mất an ninh, trật tự an toàn xã hội, phá hoại sự ổn định và cuộc sống bình yên của nhân dân. Tuy nhiên, rất cần mỗi người dân sự tỉnh táo, cảnh giác và có lập trường tư tưởng vững vàng tránh xa những thông tin bịa đặt, sai trái để không bị lôi kéo vào các hoạt động gây rối trật tự xã hội để mỗi ngày lễ lớn của dân tộc trọn vẹn ý nghĩa và niềm vui.
BT
Thăm dò khán giả