Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 02:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 3, 26/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ tại Thái Nguyên

(ANTV) -Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, một số đối tượng lợi dụng sự quản lý thiếu chặt chẽ của các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng vật liệu nổ đã bớt xén, lấy trộm vật liệu nổ đem bán ra ngoài gây ảnh hưởng xấu tới an ninh, trật tự. Thực trạng đó đòi hỏi các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác quản lý kiểm tra, chấn chỉnh các đơn vị, doanh nghiệp có sử dụng vật liệu nổ trên địa bàn.

 

Bị can Trần Văn Minh, trú tại xã Phục Linh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên bị Công an huyện Phú Lương bắt quả tang khi mang 20 thỏi thuốc nổ có trọng lượng 4kg và 21 kíp nổ đi tiêu thụ khoảng giữa tháng 2 vừa qua. Minh khai nhận, trong quá trình khai thác than thổ phỉ ở xã Sơn Cẩm, thành phố Thái Nguyên đã nhặt được số thuốc nổ và kíp trên đem về nhà cất giấu để bán kiếm lời.

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện có 48 cơ sở kinh doanh có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp. Trong năm 2018, Công an tỉnh Thái Nguyên đã cấp gần 1.500 giấy phép vận chuyển vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ cho các đơn vị kinh doanh, khai thác khoáng sản trên địa bàn với gần 6 nghìn tấn thuốc nổ, trên 1 triệu kíp nổ, gần 350 nghìn mét dây cháy chậm… Để được phép sử dụng vật liệu nổ, các đơn vị, doanh nghiệp phải đảm bảo yêu cầu về kho chứa và tuân thủ các quy địnhvề bảo quản, sử dụng vật liệu nổ.

Bên cạnh những đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định thì vẫn có nơi công tác giám sát trong quá trình nổ mìn còn lỏng lẻo; lợi dụng khai trường rộng, một số đối tượng đã bớt xén, cất giấu thuốc nổ, kíp mìn chờ thời điểm thuận lợi đem bán kiếm lời.

Theo số liệu thống kê từ đầu năm 2018 đến nay, Công an tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện 19 vụ, bắt giữ 21 đối tượng liên quan đến việc mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ; trong đó có 9 vụ đối tượng lấy trộm vật liệu nổ tại các mỏ khai thác khoáng sản, 4 vụ sử dụng vật liệu nổ để gây án.

Vật liệu nổ công nghiệp có vai trò quan trọng trong hoạt động khai khoáng, tuy nhiên vật liệu nổ cũng có thể gây ra những hậu quả khôn lường nếu bị các đối tượng sử dụng vào mục đích xấu. Để quản lý chặt chẽ, bên cạnh công tác kiểm tra, chấn chỉnh của các ngành chức năng thì đơn vị sử dụng vật liệu nổ công nghiệp phải thực hiện nghiêm các quy định về bảo quản, sử dụng vật liệu nổ, tăng cường công tác kiểm tra, quản lý, giám sát việc sử dụng vật liệu nổ, nâng cao ý thức của đội ngũ bảo vệ, công nhân và những người có liên quan, như vậy vật liệu nổ công nghiệp mới phát huy được vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội.

BT
Thăm dò khán giả