Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 17:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 2, 25/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong dịp Tết

(ANTV) - Càng những ngày giáp Tết, lượng hàng hóa đổ về các khu vực chợ, siêu thị, trung tâm thương mại lại càng nhiều, nhu cầu sử dụng điện, khí gas... tăng đột biến, thời tiết lại đang mùa hanh khô nên tình hình cháy, nổ diễn biến phức tạp.  Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng cần có nhiều biện pháp chủ động phòng, chống cháy, nổ, hạn chế tối đa các vụ cháy và giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do các vụ cháy gây ra.

 
Chợ Vinh, tỉnh Nghệ An, nơi tập trung buôn bán của hơn 3.300 hộ kinh doanh. Nơi đây đã từng xảy ra cháy lớn vào năm 2011, nguyên nhân do chập điện từ một gian hàng phía trong đình chợ, ngọn lửa đã bùng phát và nhanh chóng lan rộng ra các gian hàng xung quanh. Hơn 100 gian hàng bị thiêu rụi, ước tính thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng.
 
Vào gần dịp tết Nguyên Đán Bính Thân, lượng hàng hóa được các tiểu thương tập kết về nhiều...do đó nguy cơ tiềmẩn xảy ra cháy nổ càng trở nên khó lường.
 
Chính vì thế, công tác phòng, chống cháy, nổ được ban quản lý (BQL) chợ Vinh đặt lên hàng đầu, đặc biệt là việc tuyên truyền tới các hộ kinh doanh và người dân tham gia mua bán hàng hóa cần ý thức, chấp hành nghiêm các quy định về PCCC; bên cạnh đó thường xuyên kiểm tra việc tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ, pháo các loại trong khu vực chợ.
 
Ông Tô Thanh Nhân, Trưởng BQL Chợ Vinh, TP Vinh, tỉnh Nghệ An cho biết thực hiện công tác PCCC, cấm buôn bán các mặt hàng dễ cháy như xăng, dầu, đèn, bật lửa ga và triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ thị 406 về tàng trữ, sử dụng mua bán trái phép pháo nổ trên địa bàn chợ. Song song đó là tổ chức tuyên truyền cho các hộ kinh doanh biết thực hiện nghiêm túc công tác PCCC. Đồng thời, các trang thiết bị như lăng, vòi, bình... chúng tôi chú trọng kiểm tra thường ngày.
 
Bà Nguyễn Thị Oanh, tiểu thương chợ Vinh cho rằng, bản thân ý thức như thế nào trong việc chấp hành các quy định về an toàn PCCC Mọi cái công tác phòng chống cháy thì trên BQL đã truyềnđạt thì bà con chấp hànhđúng nội quy, có nghĩa là từ các cái góc đường và đườngđi lối lại để cho mọi người được đi lại, hoạt động kinh doanh được tốt.
 
Hiện tại, trên địa bàn thành phố Vinh còn có nhiều khu vực tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao khác như chợ Ga Vinh, chợ Bến Thủy, các siêu thị, trung tâm thương mại,các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí. Trước tình hình đó, Cảnh sát PCCC tỉnh Nghệ An đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ, chủ động xây dựng và triển khai các kế hoạch kiểm tra, phúc tra công tác PCCC; tăng cường việc tổ chức học tập, thực tập phương án chữa cháy; duy trì công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu 24/24 giờ tại các đơn vị.
 
Thượng tá Hồ Sỹ Hiệp,Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 1, tỉnh Nghệ An cho biết, phòng Cảnh sát PCCC số 1 đã ra 2 Kế hoạch tập trung kiểm tra tất cả các chợ, trung tâm thương mại, quán karaoke, vũ trường và đặc biệt dịp tết hàng hóa tập trung về các chợ để nhân dân mua sắm nên nguy cơ cháy nổ tăng nên chúng tôi đã tổ chức kiểm tra an toàn PCCC tập trung vào các khu vực chợ, siêu thị.
 
Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay công tác phòng chống cháy nổ ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An  đã và đang được triển khai một cách toàn diện, hiệu quả nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản cho người dân, giúp người dân có một cái Tết cổ truyền đầm ấm và an lành.
BT
Thăm dò khán giả